Bệnh tim có đi nghĩa vụ không

Bệnh tim có đi nghĩa vụ không Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Bệnh tim là gì 

CVD, viết tắt của Bệnh Tim Mạch (Cardiovascular Disease), là một tình trạng phức tạp xuất phát từ các sự cố trong hệ thống tim mạch và mạch máu. Các loại bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (còn gọi là nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (hay còn được biết đến là đột quỵ), cao huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thấp tim, bệnh tim bẩm sinh và suy tim. Khi mắc phải các bệnh này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và đối mặt với nhiều biến chứng như khó thở, chóng mặt, lú lẫn, tích tụ chất lỏng trong cơ thể gây phù nề, tê liệt một phần cơ thể, và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người mắc các bệnh tim mạch cần được chăm sóc kỹ lưỡng và đặc biệt quan tâm đến hoạt động thể chất của mình.

Bệnh tim có đi nghĩa vụ không

Theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, việc phân loại sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự được tiến hành như sau:
Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:
2. Cách điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ sẽ gán điểm từ 1 đến 6 vào cột “Điểm”, chi tiết như sau:
a) Điểm 1: Tình trạng sức khỏe rất tốt;
b) Điểm 2: Tình trạng sức khỏe tốt;
c) Điểm 3: Tình trạng sức khỏe khá;
d) Điểm 4: Tình trạng sức khỏe trung bình;
đ) Điểm 5: Tình trạng sức khỏe kém;
e) Điểm 6: Tình trạng sức khỏe rất kém.
Bệnh tim có đi nghĩa vụ không
Bệnh tim có đi nghĩa vụ không
Dựa vào số điểm tích lũy từ 8 chỉ tiêu trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:
a) Loại 1: Tất cả các chỉ tiêu đạt điểm 1;
b) Loại 2: Ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 2;
c) Loại 3: Ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3;
d) Loại 4: Ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 4;
đ) Loại 5: Ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 5;
e) Loại 6: Ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 6.
Căn cứ vào điều khoản 3 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, tiêu chuẩn sức khỏe cho việc tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự được xác định như sau:
a) Chọn lựa những công dân có sức khỏe thuộc loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP;
b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng;
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe thuộc loại 3 và các tật khúc xạ về mắt, nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.
Dựa trên các quy định pháp lý trên, người bị bệnh tim sẽ được xếp vào nhóm có sức khỏe loại 4, 5, 6. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, điều kiện về sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự là phải thuộc loại sức khỏe 1, 2, 3. Do đó, người bị bệnh tim không thể được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ có thể tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu điều kiện về bệnh tim không còn, và các điều kiện khác vẫn đáp ứng, họ vẫn có thể phải tham gia nghĩa vụ quân sự.
Câu hỏi 1: Theo quy định hiện hành, độ tuổi để hết độ tuổi gọi nhập ngũ như thế nào?
Theo Điều 30 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Các công dân đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì đang đi học ở trình độ cao đẳng, đại học thì độ tuổi gọi nhập ngũ có thể lên đến hết 27 tuổi.
Câu hỏi 2: Quy trình gán điểm khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện như thế nào?
Theo khoản 2 của Điều 9 của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, bác sĩ sẽ gán điểm từ 1 đến 6 cho mỗi chỉ tiêu sau khi khám, và điểm này sẽ được ghi vào cột “Điểm”.

Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ?

Quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 5 của Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:
Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình được thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, cụ thể như sau:
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ áp dụng cho các trường hợp sau đây:
a) Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe.
b) Là người lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động; trong gia đình gặp thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được cấp xã xác nhận.
c) Con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
d) Có anh, chị hoặc em ruột đang phục vụ tại quân ngũ hoặc Công an nhân dân.
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
g) Đang theo học tại các trường cơ sở giáo dục phổ thông hoặc được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng hệ chính quy trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ áp dụng cho các trường hợp sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Do đó, người bị bệnh tim không thuộc các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự, vì vậy họ vẫn phải thực hiện đăng ký và khám nghĩa vụ quân sự như bình thường.Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.