Chỉ số đường huyết theo độ tuổi

Chỉ số đường huyết theo độ tuổi Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Chỉ số đường huyết là gì?

Đường (hay glucose máu) là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh và não.
Chỉ số đường huyết, viết tắt là GI (glycemic index), được định nghĩa là giá trị nồng độ glucose trong máu, thường được đo bằng đơn vị mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ glucose trong máu liên tục thay đổi từng ngày, thậm chí từng phút, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức đường trong máu luôn ổn định trong một phạm vi nhất định. Nếu nồng độ glucose trong máu thường xuyên cao, có thể dẫn tới bệnh tiểu đường và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận và mạch máu.
Chỉ số đường huyết được phân thành 4 loại: đường huyết ngẫu nhiên, đường huyết lúc đói, đường huyết sau khi ăn 1 giờ và sau khi ăn 2 giờ, cũng như được thể hiện qua chỉ số HbA1C.
Chỉ số đường huyết có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nồng độ glucose trong máu của người trong thời điểm khảo sát. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra đánh giá liệu người đó có bình thường, có nguy cơ tiền tiểu đường hay đã mắc tiểu đường.

Chỉ số đường huyết theo độ tuổi

Chỉ số đường huyết (hay còn gọi là mức đường huyết) có thể thay đổi theo độ tuổi và khả năng chuyển hóa của cơ thể. Các mức đường huyết thường được đánh giá trong khoảng từ 70 mg/dL đến 140 mg/dL sau khi ăn. Dưới đây là các mức đường huyết thường gặp theo độ tuổi:
1. Trẻ em (dưới 6 tuổi):
   – Đường huyết ngẫu nhiên (trong khi đói): 80-180 mg/dL
   – Đường huyết sau khi ăn 1-2 giờ: Dưới 200 mg/dL
2. Trẻ em (6-12 tuổi):
   – Đường huyết ngẫu nhiên (trong khi đói): 70-150 mg/dL
   – Đường huyết sau khi ăn 1-2 giờ: Dưới 180 mg/dL
3. Thanh thiếu niên và người trưởng thành (trên 18 tuổi):
   – Đường huyết ngẫu nhiên (trong khi đói): 70-100 mg/dL
   – Đường huyết sau khi ăn 1-2 giờ: Dưới 140 mg/dL
Các mức đường huyết có thể khác nhau tùy theo từng người và điều kiện sức khỏe cụ thể. Khi có bất kỳ lo lắng nào về mức đường huyết của bạn hoặc của con bạn, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe chính xác hơn.
Chỉ số đường huyết theo độ tuổi
Chỉ số đường huyết theo độ tuổi

Lượng đường của người bình thường là bao nhiêu?

Đây là chỉ số đường huyết an toàn cho người bình thường:
– Đường huyết ngẫu nhiên (đường huyết bất kỳ): Dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
– Đường huyết lúc đói: Dưới 100 mg/dL (< 5,6 mmol/l).
– Đường huyết sau khi ăn: Dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/l).
– HbA1C: Dưới 5,7%.
Cụ thể:
– Đường huyết lúc đói: Được đo vào buổi sáng sau khi nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Khoảng giữa 70 mg/dL (3,9 mmol/L) và 92 mg/dL (5,0 mmol/L) là bình thường và không có nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường trong 10 năm tới.
– Đường huyết sau khi ăn: Dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L) đo trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn.
– Đường huyết trước khi đi ngủ: Khoảng 110-150 mg/dL (tương đương 6,0-8,3 mmol/l).
– HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%) là bình thường và được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường.
Nếu bạn có lo lắng về các chỉ số đường huyết hoặc gặp các triệu chứng như choáng váng, tụt huyết áp, bạn nên tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế để được tư vấn về chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp với sức khỏe và chỉ số đường huyết của bạn.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ