Đau ngực bên trái ở nữ nguyên nhân do đâu

Đau ngực bên trái ở nữ nguyên nhân do đâu hãy cùng thietbiyteaz giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Đau ngực bên trái ở nữ giới là gì?

Tình trạng đau ở vùng ngực bên trái thường được mô tả là cảm giác như một gánh nặng, đau tức, và gây khó thở. Cơn đau có thể xuất hiện đột ngột, với mức độ đau từ nhẹ đến nặng, hoặc có thể là một cảm giác đau âm ỉ và kéo dài. Khi người bệnh tiến hành các hoạt động đòi hỏi nỗ lực hoặc hít thở sâu, cơn đau thường trở nên nặng hơn. Đáng lưu ý, vùng ngực trái chứa nhiều cơ quan quan trọng, bao gồm trái tim. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đa dạng, và cách điều trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể. Do đó, việc tư vấn với bác sĩ là điều quan trọng khi cơn đau ở vùng ngực bên trái xuất hiện thường xuyên và có cường độ lớn.

Nguyên nhân gây ra đau tức ngực bên trái ở nữ giới

Tình trạng đau ở vùng ngực bên trái có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:
1. Trào ngược dạ dày: Sự trào ngược của axit dạ dày và thức ăn có thể gây cảm giác đau tức ngực bên trái, kèm theo cảm giác nóng rát và ợ chua.
2. Rách hoặc vỡ thực quản: Các tình huống như nôn mạnh hoặc chấn thương vật lý gây ra rạn nứt hoặc vỡ thực quản có thể dẫn đến triệu chứng đau ngực, khó thở, buồn nôn hoặc nôn, và sốt.
3. Chấn thương cơ xương: Gãy xương sườn hoặc viêm sụn sườn là những loại chấn thương thường gây ra triệu chứng đau ngực bên trái, kèm theo các dấu hiệu như cảm giác nứt ở vùng xương sườn, đau tăng lên khi hít thở hoặc cử động mạnh, sưng và đau tại vùng bị tổn thương, và có thể xuất hiện vết bầm tím.
4. Viêm màng ngoài tim: Viêm màng ngoài tim dẫn đến cảm giác đau tức ở ngực, thường là phía bên trái, đau nhiều hơn khi hít thở sâu, nhịp tim không bình thường, hụt hơi, ho, sốt, và mệt mỏi.
5. Viêm màng phổi: Tình trạng viêm màng bao quanh phổi có thể gây ra đau nhói ở ngực, đặc biệt khi hít thở sâu hoặc ho. Các triệu chứng khác bao gồm hụt hơi, cảm giác đau lan ra vai, ho khan, và tăng nhanh tần số của đau.
6. Tràn khí màng phổi: Tràn khí màng phổi xảy ra khi không khí xâm nhập vào khoang màng phổi, làm mất một phần hoặc toàn bộ khả năng của phổi. Triệu chứng bao gồm khó thở đột ngột hoặc dần dần, đau ngực, nhịp tim nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, và có thể gây suy huyết áp. Trong một số trường hợp, tràn khí màng phổi nhẹ có thể không có triệu chứng rõ rệt.
7. Đau thắt ngực: Đau thắt ngực thường là kết quả của sự giảm lượng máu đến cơ tim, gây ra cảm giác đau ngực bên trái kéo dài trong khoảng thời gian 5-10 phút. Điều này thường xảy ra ở những người hút thuốc nhiều, có áp lực máu cao, hoặc cholesterol cao.
8. Nhồi máu cơ tim: Cơn đau tức ngực bên trái có thể là dấu hiệu cảnh báo về vấn đề tim mạch, nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Nếu đau kéo dài hơn 15 phút và không giảm sau khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc, đau lan ra vai, cánh tay, và hàm, nên người bệnh cần tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
9. Viêm cơ tim: Biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất đa dạng, bao gồm khó thở, mệt mỏi, phù, đánh trống ngực, đau tức ngực bên trái, chóng mặt, ngất, nhịp tim không đều, và có thể dẫn đến đột tử.
10. Bệnh cơ tim: Bệnh cơ tim có thể không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ nghiêm trọng, triệu chứng có thể bao gồm đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi, phù, nhịp tim không đều, ho, thở khò khè, chóng mặt, ngất xỉu, và nhiều triệu chứng khác.
11. Hoảng loạn: Sự lo lắng quá mức hoặc hoảng loạn có thể dẫn đến cơn đau ngực bên trái tương tự như nhồi máu cơ tim, nhưng thường nhẹ hơn và không gây ra sự cản trở nặng. Người bị hoảng loạn cũng có thể cảm thấy ngứa trên toàn cơ thể.
12. Thoát vị hoành: Hầu hết các trường hợp thoát vị hoành nhẹ không gây ra triệu chứng đáng kể. Chỉ trong trường hợp thoát vị hoành nặng có thể gây khó chịu, đau bên trái ngực, trào ngược dạ dày thực quản, và khó thở nhẹ.
13. Xẹp phổi: Xẹp phổi là tình trạng xẹp mô phổi và giảm th
Đau ngực bên trái ở nữ
Đau ngực bên trái ở nữ

Cần làm gì khi xuất hiện tình trạng đau ngực trái ở nữ

Trong một số tình huống, đau ngực bên trái có thể xuất hiện do luyện tập quá mức, lao động căng thẳng hoặc xúc động mạnh và có thể biến mất sau một thời gian ngắn khi người bệnh nghỉ ngơi đúng cách. Tuy nhiên, đối với những người có bệnh mạch vành, nếu cơn đau ngực tức thì kèm theo các triệu chứng như sự lan rộng, việc ra nhiều mồ hôi, khó thở, sự lạc hậu về tư duy, buồn nôn, thì cần tuân theo các hướng dẫn sau đây:
– Ngay lập tức dừng mọi hoạt động hiện tại và có thể đứng yên, ngồi lại hoặc nằm xuống để nghỉ ngơi.
– Sử dụng thuốc trị đau ngực dạng xịt hoặc thuốc ngậm dưới lưỡi theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc.
– Nếu đau không giảm đi hoặc có dấu hiệu trở nặng, người bệnh nên ngay lập tức đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, tránh những tác động nghiêm trọng trong tương lai.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ