Đau ngực hành kinh

Đau ngực hành kinh nguyên nhân do đâu Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân đau ngực hành kinh là gì 

**Thay Đổi Hormone và Đau Vú Trong Chu Kỳ Kinh Nguyệt**
Trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trải qua các biến động đáng kể về hormone, đồng thời có thể xuất hiện những triệu chứng như đau bụng kinh và đau vú.
Có khả năng bạn sẽ trải qua cảm giác chuột rút ở bụng, đau vú, hoặc cảm giác căng tức vú, những triệu chứng này thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Đau vú trong trường hợp này được gọi là đau vú theo chu kỳ, nó xuất hiện và biến mất theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi phản ứng với thuốc tránh thai.
Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, hệ thống sinh sản chuẩn bị hàng tháng để có khả năng mang thai. Nồng độ estrogen tăng lên đến một điểm nhất định, sau đó tuyến yên kích thích sự rụng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
Ngay trước kỳ kinh, khi mức progesterone giảm, cơn đau hoặc cảm giác căng tức vú có thể tăng lên cho đến khi chu kỳ kinh bắt đầu. Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơn đau vú thường giảm dần.
Sự biến động trong nồng độ hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra cơn đau vú theo chu kỳ.
Trong trường hợp của đau vú theo chu kỳ, cơn đau thường xuất hiện ở cả hai bên vú. Ngược lại, đau vú không theo chu kỳ thường tập trung ở một bên vú.

Yếu tố gây ra đau ngực hành kinh 

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Đau Vú Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt Ở Phụ Nữ
Một số phụ nữ dễ phát triển đau vú theo chu kỳ hơn so với người khác. Các yếu tố sau đây có thể góp phần vào cơn đau vú:
1. Chuẩn bị Cho Con Bú: Bầu vú chuẩn bị sản xuất sữa để nuôi dưỡng em bé, và sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng có thể làm tăng kích thước của thùy và ống dẫn sữa, gây đau vú.
2. Áp Lực và Kích Thước Ngực: Ngực lớn hơn trong chu kỳ kinh nguyệt có thể tạo áp lực lên các cấu trúc bên trong vú, như u nang, u xơ (khối u không phải ung thư), dây thần kinh, dây chằng và cơ, có thể ảnh hưởng đến cơn đau vú theo chu kỳ.
3. Mang Thai: Đau vú là một tình trạng phổ biến khi mang thai, do thay đổi hormone trong quá trình thai nghén.
4. Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố: Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ thấp progesterone và cao estrogen có thể góp phần vào đau vú theo chu kỳ. Một số nghiên cứu khác cũng kết luận rằng prolactin, loại hormone ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa, có thể đóng vai trò trong việc gây đau vú.
5. Tiền Mãn Kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh thường trải qua đau vú theo chu kỳ, đặc biệt là trước kỳ kinh.
6. Hội Chứng Tiền Kinh Nguyệt: Đau vú thường là một trong những biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt, điều này cũng đi kèm với nhiều triệu chứng khác như mệt mỏi và sự biến động hormone.
7. Thuốc Tránh Thai: Hormone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến vú và gây ra đau và căng vú ở một số phụ nữ.
Đau ngực hành kinh
Đau ngực hành kinh

Đau ngực hành kinh có nguy hiểm không và khi nào cần gặp bác sĩ 

Đau Vú Theo Chu Kỳ Kinh Nguyệt và Các Dấu Hiệu Cần Lưu Ý
Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản, cơn đau vú theo chu kỳ có thể kéo dài từ một tuần trở lên, bắt đầu từ khi rụng trứng đến khi bắt đầu kinh nguyệt. Thường thì cơn đau này giảm dần sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.
Để giảm cảm giác không thoải mái, bạn có thể thực hiện những biện pháp như chườm ấm và chọn lựa áo ngực vừa vặn để nâng đỡ ngực.
Mặc dù đau vú theo chu kỳ có thể được coi là hiện tượng bình thường, nhưng bạn cần đến thăm bác sĩ nếu gặp phải những dấu hiệu sau:
– Cơn Đau Vú Nghiêm Trọng: Nếu cơn đau vú trở nên nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
– Da Đỏ và Ấm Trên Vú: Nếu da trên vú đỏ và có cảm giác ấm khi chạm vào, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng da ở vú.
– Xuất Hiện Cục U Mới: Nếu bạn phát hiện xuất hiện cục u mới trên hoặc trong vú.
– Cơn Đau Kết Hợp với Thay Đổi Đáng Chú Ý ở Núm Vú: Nếu cơn đau vú kèm theo sự thay đổi da, tiết dịch ở núm vú hoặc những biểu hiện khác đáng chú ý.
Khi gặp những dấu hiệu trên, quan trọng nhất là đi khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời, đặc biệt nếu có bất thường ở vú có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.