Đau ngực phải khi hít sâu

Đau ngực phải khi hít sâu hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

1. Đau ngực khi hít sâu là gì?

Đau ngực khi thở sâu là một tín hiệu cảnh báo cho nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tình trạng đau ngực này có thể xuất phát từ phía bên trái, phía bên phải hoặc cả hai phía của ngực. Với mỗi người, cơn đau có thể là dạng đau nhói khi hít sâu hoặc đau âm ỉ theo từng hơi thở. Triệu chứng kèm theo đau ngực có thể bao gồm khó thở, ho, hoặc có thể không xuất hiện.
Cơ chế chính của đau ngực khi thở sâu xuất phát từ sự giãn nở của lồng ngực khi hít vào, và sự giãn nở này cũng áp dụng cho phổi. Khi có bất kỳ cấu trúc nào trong khu vực ngực bị tổn thương, chẳng hạn như phổi, màng phổi, màng tim, hoặc sườn bị tổn thương, có thể gây ra triệu chứng đau ngực khi hít sâu.
Đau ngực phải khi hít sâu
Đau ngực phải khi hít sâu

2. Nguyên nhân gây đau ngực khi hít sâu

Nguyên nhân của đau ngực khi hít sâu có thể liên quan đến tim hoặc các vấn đề sức khỏe ngoài tim. Ngoài đau ngực do vấn đề tim mạch, còn có các nguyên nhân khác gây ra cơn đau ngực khi hít sâu, bao gồm:
2.1. Viêm phổi
Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm của các cấu trúc trong phổi, bao gồm phế quản, phế nang và các mô liên kết (mô kẽ) của phổi. Nguyên nhân gây ra viêm phổi có thể là vi khuẩn, virus hoặc nấm, thường là virus cúm và liên cầu khuẩn ở người lớn tuổi. Viêm phổi thường đi kèm với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và cơn đau ngực có thể tăng lên khi hít sâu.
2.2. Viêm màng phổi
Màng phổi là một lớp màng mỏng bao quanh bề mặt phổi, bao gồm hai lớp là lá thành và lá tạng tạo thành một khoang chứa ít dịch. Viêm màng phổi có thể do viêm nhiễm bởi vi khuẩn hoặc virus và thường đi kèm với sốt, ho, khó thở, đau ngực khi hít sâu, sụt cân, và mệt mỏi.
2.3. Thuyên tắc phổi
Thuyên tắc phổi xảy ra khi một cục máu đông gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ động mạch phổi. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể gây đau ngực khi hít sâu, cùng với khó thở, nhịp tim nhanh, ho ra máu và suy tim phải.
2.4. Tràn khí màng phổi
Tràn khí màng phổi xảy ra khi khí tụ trong khoang màng phổi. Cản trở lưu thông khí có thể gây ra đau ngực khi hít sâu, khó thở, tim đập nhanh và da tái nhợt. Tùy theo mức độ nghiêm trọng, cần chọc hút và lưu khí ra khỏi khoang màng phổi.
2.5. Ung thư phổi
Ung thư phổi thường gây ra các triệu chứng như ho kéo dài, ho có máu, khó thở và sụt cân. Đau ngực khi hít sâu cũng có thể xuất hiện nếu bệnh lý ung thư liên quan đến màng phổi.
2.6. Viêm sụn sườn
Viêm sụn sườn xảy ra khi sụn kết nối xương sườn và xương ức bị viêm nhiễm. Các triệu chứng bao gồm đau nhói dọc theo xương sườn, lây sang phía sau và tăng lên khi hít sâu hoặc ho, mệt mỏi và tăng nhịp tim.
2.7. Viêm màng ngoài tim
Viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm nhiễm của lớp màng bao quanh và bảo vệ tim, gồm hai lớp là lá thành và lá tạng. Nó có thể gây ra đau buốt ngực liên tục hoặc đau ngực khi hít sâu, và có thể đi kèm với sốt, khó thở, choáng váng, chóng mặt và hồi hộp đánh trống ngực.
2.8. Chấn thương ngực
Chấn thương ngực, chẳng hạn như gãy xương sườn, có thể gây ra đau ngực khi hít sâu, đặc biệt khi các mảnh xương sườn cọ sát với nhau. Ngoài ra, nhiễm trùng trong ổ bụng, đặc biệt liên quan đến gan hoặc lách, cũng có thể gây đau ngực khi hít sâu.
Tóm lại, đau ngực khi hít sâu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh nghiêm trọng, và người bệnh nên thăm khám bác sĩ khi cảm thấy đau ngực kéo dài hoặc nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ đặt chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp. Bệnh viện uy tín và chuyên nghiệp như Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec đã đạt được nhiều thành công trong việc điều trị các bệnh lý này và có được sự tin tưởng của đông đảo bệnh nhân.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ