Đau ngực phải khi hít thở sâu

Đau ngực phải khi hít thở sâu là dấu hiệu của bệnh gì Hãy cùng thietbiyte giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé

Đau ngực khi hít sâu là gì?

Đau ngực khi hít sâu là một dấu hiệu cảnh báo cho nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cảm giác đau có thể xuất phát từ bên trái, bên phải hoặc cả hai bên của ngực. Đối với mỗi người, đau có thể là dạng nhói sau mỗi hơi thở sâu hoặc cảm giác âm ỉ theo nhịp thở. Triệu chứng đi kèm với đau ngực có thể bao gồm khó thở, hoặc các triệu chứng khác, hoặc không có triệu chứng nào.
Cơ chế chính gây đau ngực khi hít sâu là do khi hít vào, sự mở rộng của lồng ngực buộc phải làm cho phổi mở rộng theo. Nếu có bất kỳ cấu trúc nào liên quan đến thành ngực, chẳng hạn như phổi, màng phổi, màng tim, hoặc sụn sườn bị tổn thương, đó có thể là dấu hiệu của triệu chứng đau ngực khi hít sâu.

Nguyên nhân gây đau ngực khi hít sâu

Nguyên nhân gây đau ngực có thể bắt nguồn từ tim hoặc các bệnh lý ngoài tim. Trong số này, đau ngực khi hít sâu thường là biểu hiện không điển hình của vấn đề tim. Các nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến đau ngực khi hít sâu, bao gồm:
Viêm phổi:
Viêm phổi là sự viêm nhiễm của mô phổi, bao gồm các tiểu phế quản cuối cùng và phế nang, cũng như viêm tổ chức mô liên kết (mô kẽ) trong phổi. Nguyên nhân có thể là vi khuẩn, virus và nấm, với virus cúm và liên cầu khuẩn là phổ biến. Viêm phổi có thể gây đau ngực và càng trở nên rõ ràng và dữ dội hơn khi hít sâu, đặc biệt nếu màng phổi bị ảnh hưởng.
Nếu có dấu hiệu của viêm phổi, việc thăm bác sĩ sớm là quan trọng. Phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào đối tượng nguy cơ, nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng.
Viêm màng phổi:
Màng phổi bao gồm hai lớp là lá thành và lá tạng, tạo thành khoang màng phổi. Nếu viêm phổi mở rộng đến bề mặt bên ngoài của phổi, có thể dẫn đến viêm màng phổi. Vi khuẩn và virus thường là nguyên nhân. Triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho, khó thở, và đau ngực khi hít sâu hoặc hắt hơi.
Thuyên tắc phổi:
Thuyên tắc phổi xảy ra khi có cục máu đông làm tắc một phần hoặc toàn bộ động mạch phổi. Nguyên nhân có thể là máu đông di chuyển từ tĩnh mạch sâu. Đây là tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong. Tiêu sợi huyết là biện pháp điều trị cấp cứu. Người bị thuyên tắc phổi có thể có triệu chứng như khó thở, đau ngực khi hít sâu, hoặc ho ra máu.
Tràn khí màng phổi:
Tràn khí màng phổi là sự tích tụ của không khí trong khoang màng phổi. Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, đau ngực khi hít thở sâu, mệt mỏi và tim đập nhanh. Trong trường hợp nặng, có thể cần chọc hút để giảm áp lực.
Ung thư phổi:
Ung thư phổi thường bắt đầu với các triệu chứng như ho kéo dài, ho ra máu, khó thở và sụt cân không rõ nguyên nhân. Hút thuốc lá là một nguyên nhân quan trọng. Đau ngực khi hít sâu cũng có thể xuất hiện nếu liên quan đến màng phổi.
Viêm sụn sườn:
Viêm sụn sườn là sự viêm nhiễm của phần sụn nối liền xương sườn và xương ức. Nguyên nhân có thể là nhiễm trùng đường hô hấp hoặc chấn thương ngực. Viêm sụn sườn có thể gây đau nhói dọc theo hai bên xương ức, đặc biệt khi hít thở sâu. Nếu cơn đau gây rối sinh hoạt hàng ngày, cần tìm kiếm sự thăm khám và điều trị.
Viêm màng ngoài tim:
Viêm màng ngoài tim có thể do vi khuẩn, virus, thuốc điều trị, phẫu thuật tim hoặc tự miễn nếu như lupus hoặc viêm khớp dạng thấp. Viêm màng ngoài tim có thể dẫn đến đau buốt ngực, đặc biệt khi hít thở sâu, giảm khi người bệnh ngồi thẳng và nghiêng về phía trước. Triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, khó thở, chóng mặt và hồi hộp đánh trống ngực.
Chấn thương ngực:
Chấn thương có thể gây căng cơ, bầm tím hoặc gãy xương sườn, dẫn đến đau ngực khi hít sâu. Xương sườn gãy có thể cảm nhận cơn đau khi cọ sát với nhau hoặc đâm thủng màng phổi, gây ra tràn khí màng phổi.
Nhiễm trùng trong ổ bụng:
 có thể gây đau ngực khi hít thở, đặc biệt là nếu liên quan đến gan hoặc lách. Vì gan và lách tiếp xúc với cơ hoành
, các cơ quan nhiễm trùng này có thể gây đau ngực và khó chịu.
Tóm lại, đau ngực khi hít sâu có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm. Khi triệu chứng kéo dài, việc thăm bác sĩ là quan trọng để nhận được sự thăm khám chuyên sâu và phác đồ điều trị phù hợp. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã đạt được nhiều thành công và đoàn kết của đông đảo bệnh nhân.
Đau ngực phải khi hít thở sâu
Đau ngực phải khi hít thở sâu

Biến chứng có thể xảy ra với tình trạng đau ngực bên phải

Cơn đau tức ngực bên phải cần được đánh giá tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng để xác định mức độ nguy hiểm. Nếu đây chỉ là cơn đau nhẹ và không có dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý nào khác, có thể đó chỉ là một tình trạng bình thường và cơn đau thoáng qua không đáng lo ngại.
Tuy nhiên, việc xác định chính xác nguyên nhân của cơn đau tức ngực bên phải thường khó đối với người bệnh. Do đó, không nên đánh giá chủ quan, vì đây có thể là dấu hiệu ban đầu hoặc có thể làm nặng thêm triệu chứng của các bệnh lý như:
– Vấn đề về phổi:  Bao gồm viêm màng phổi, tràn khí màng phổi, tăng áp động mạch phổi, thuyên tắc phổi, ung thư phổi, và nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ hô hấp.
– Vấn đề về tim: Như viêm cơ tim và các vấn đề tim khác có thể gây đau tức ngực, đặc biệt là nếu nó liên quan đến vùng bên phải.
– Vấn đề về cơ xương: Bao gồm chấn thương vùng ngực, căng cơ ngực, viêm sụn sườn, và các vấn đề liên quan đến hệ xương khớp.
– Vấn đề về hệ tiêu hóa: Chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, và các vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
Do đó, khi xuất hiện cơn đau tức ngực bên phải, quan trọng nhất là tìm kiếm sự tư vấn và kiểm tra y tế chuyên sâu từ bác sĩ để đảm bảo đánh giá đúng nguyên nhân và áp đặt liệu pháp phù hợp.