Đau ngực trái và sau lưng

Đau ngực trái và sau lưng hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây

Triệu chứng đau tức ngực lan ra sau lưng 

Đau ngực là một triệu chứng xuất hiện khi khu vực ngực trên cơ thể trở nên cảm giác đau tức, chật chội, bóp nghẹt hoặc râm ran… Cơn đau có thể kéo dài liên tục, ngay cả khi nghỉ ngơi, hoặc phụ thuộc vào mức độ vận động. Đau ngực thường lan ra phía sau lưng, về phía cổ, vai, gáy hoặc cánh tay.
Đau tức ngực lan ra sau lưng thường là dấu hiệu tiêu biểu của vấn đề về tim mạch, đặc biệt khi cơn đau kéo dài từ 2 đến 5 phút, nhưng cũng có khả năng bắt nguồn từ các vấn đề ngoài lĩnh vực tim mạch nếu cơn đau chỉ kéo dài dưới 1 phút. Các bệnh cấp tính gây đau ngực có thể đe dọa tính mạng bao gồm:
1. Hội chứng mạch vành cấp.
2. Phình tách động mạch chủ cấp.
3. Tràn dịch màng tim gây chèn ép tim cấp.
4. Thuyên tắc động mạch phổi.
5. Nhồi máu cơ tim.
6. Tràn khí màng phổi áp lực.
7. Bệnh lý cấp ở khoang trung thất sau như vỡ thực quản…
Ngoài ra, đau ngực cũng có thể xuất phát từ các nguyên nhân thông thường như:
1. Bệnh tim mạch: Viêm cơ tim, bệnh cơ tim…
2. Bệnh hô hấp: Viêm phổi, COPD, hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm màng phổi…
3. Bệnh tiêu hóa: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hay GERD, viêm loét dạ dày, viêm tụy…
4. Bệnh về da, cơ-xương-khớp: Viêm sụn ức sườn, bệnh zona ở thần kinh liên sườn…
5. Nguyên nhân tâm lý như lo lắng, hoang tưởng…
Nếu bạn gặp tình trạng đau tức ngực lan ra sau lưng, việc khám chuyên khoa Nội tổng quát là quan trọng để thăm khám tổng quan, thực hiện các xét nghiệm và phương pháp thăm dò phù hợp, từ đó chẩn đoán bệnh chính xác và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây đau tức ngực lan ra sau lưng

Nguyên nhân từ Bệnh Tim Mạch: Bệnh Động Mạch Vành
Bệnh động mạch vành xuất hiện khi một hoặc nhiều nhánh động mạch vành bị co bóp, bị cản trở bởi các mảng bám xơ vữa, còn được gọi là xơ vữa động mạch, tại các điểm trên mạch vành. Đồng thời, mạch vành cũng có thể bị tắc đột ngột bởi cục máu đông di chuyển trong lòng mạch và bị mắc lại, đặc biệt là khi mạch vành đã bị co bóp. Bệnh mạch vành dẫn đến tình trạng thiếu máu cung cấp cho tim, khiến tim phải làm việc nặng nề hơn và dần mất chức năng. Do đó, bệnh mạch vành có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Trong quá trình chẩn đoán bệnh mạch vành, triệu chứng đau thắt ngực là dấu hiệu lâm sàng quan trọng nhất. Cần lưu ý rằng một số bệnh nhân có thể mắc bệnh động mạch vành mà không có triệu chứng đau thắt ngực. Những đặc điểm của cơn đau ngực trong bệnh mạch vành bao gồm:
– Đau thắt vùng ngực, có thể lan ra sau lưng, lên cổ, vai, hàm hoặc cánh tay.
– Cơn đau thường xuất hiện sau gắng sức hoặc sau các cảm xúc mạnh như tức giận, lo lắng.
– Cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 5 phút, có thể kéo dài hơn nhưng thường không quá 20 phút. Nếu cơn đau kéo dài hơn 20 phút, đây là dấu hiệu của tình trạng nặng hoặc của một vấn đề tim mạch khác. Ngược lại, nếu cơn đau kéo dài dưới 1 phút, có thể loại trừ bệnh lý tim mạch.
– Cơn đau thường giảm dần và mất đi khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc giãn mạch như Nitrat.
Các Vấn Đề Tim Mạch Khác
Ngoài bệnh lý mạch vành với triệu chứng đau thắt ngực, đau tức ngực lan ra sau lưng cũng có thể là do các vấn đề tim mạch xuất phát từ các phần khác nhau như:
– Viêm Màng Ngoài Tim: Cảm giác đau rát thường kéo dài liên tục và tăng lên khi thay đổi tư thế như nằm ngửa.
– Phình Tách Động Mạch Chủ: Cơn đau tức ngực lan rộng ra sau lưng với tính chất dữ dội, đột ngột và kéo dài nhiều giờ. Đây là tình trạng cấp cứu, yêu cầu việc đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức.
– Thuyên Tắc Động Mạch Phổi: Cơn đau chói ngực, tăng lên khi hoặc hít sâu. Triệu chứng kèm theo thường bao gồm ho khan, khó thở, và tim đập nhanh.
Nguyên Nhân Không Phải từ Tim Mạch
Vị trí lồng ngực chứa nhiều cơ quan, do đó, mọi tổn thương hay sự rối loạn chức năng đều có thể gây ra cơn đau tức ngực. Để xác định nguyên nhân, cần phối hợp với các triệu chứng kèm theo. Một số nguyên nhân không phải từ tim mạch thường gây đau tức ngực là:
– Viêm Màng Phổi: Thường xuất hiện sau đợt viêm phổi hoặc viêm phế quản. Cơn đau tức ngực thường tăng lên khi hoặc hít sâu. Triệu chứng kèm theo là ho khan, ho đờm đặc, sốt.
– Loét Dạ Dày, Tá Tràng: Cơn đau thượng vị lan ra ngực, thường liên quan đến bữa ăn và giảm đi khi sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày như PPI, antacid, sucralfat hay bismuth.
– Viêm Sụn Ức Sườn (Hội Chứng Tietze): Xảy ra khi một hoặc nhiều khớp ức sườn phì đại và gây đau khi ấn vào.
Đau ngực trái và sau lưng
Đau ngực trái và sau lưng

Đau tức ngực lan ra sau lưng có nguy hiểm không?

Nếu người bệnh trải qua đau ngực và thuộc vào một trong những trường hợp sau đây, việc khám bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức là quan trọng:
1. Người trên 40 tuổi có yếu tố nguy cơ bệnh động mạch vành: Đặc biệt là những người có lối sống không lành mạnh, sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều dầu mỡ, có tiền sử bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp, và có tình trạng cơ thể béo phì.
2. Gia đình có người mắc bệnh tim mạch khi còn trẻ, dưới 55 tuổi: Nếu trong gia đình có antecedents về bệnh tim mạch ở độ tuổi trẻ, đây là một yếu tố nguy cơ nên được chú ý và đưa ra xem xét y tế.
3. Đau ngực xuất hiện đột ngột, dữ dội, kéo dài trên 15 phút và lan ra sau lưng, vai, tay, hàm: Khi xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, đau lan rộng đến sau lưng và cổ, cùng với các biểu hiện như đánh trống ngực, mồ hôi, nôn mửa, nên điều trị ngay và đưa ra bác sĩ để được kiểm tra cấp cứu.
Bài viết trên là của nhà thuốc Long Châu về câu hỏi “Đau tức ngực lan ra sau lưng báo hiệu bệnh gì?”. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn sẽ có kiến thức cơ bản về vấn đề này. Đau tức ngực thường là triệu chứng của các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, phình tách động mạch chủ, nhưng cũng có thể là do các bệnh lý ngoài tim mạch như loét dạ dày, tá tràng hoặc các vấn đề đường hô hấp.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ