Đông y chữa huyết áp thấp

Đông y chữa huyết áp thấp Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Đông y chữa huyết áp thấp

Theo lĩnh vực y học cổ truyền, bệnh huyết áp thấp được mô tả trong phạm trù của “huyễn vựng”. Chứng “huyễn vựng” xuất phát từ tình trạng huyết áp thấp, với nguyên nhân cơ bản là do tâm dương hư, khí huyết hư, và khí hư dương hư.
Tỳ khí hư và huyết hư được coi là những yếu tố sinh hóa quan trọng, chúng đóng vai trò thúc đẩy quá trình lưu thông của huyết, trong khi khí chính là nguyên nhân thống soái của huyết. Nếu có sự mất cân bằng trong tác động của khí, huyết cũng sẽ không duy trì sự ổn định, dẫn đến tình trạng giảm điều hòa, làm mất cân bằng thanh dương, và ảnh hưởng đến tâm não.
Khi não không đủ máu huyết nuôi dưỡng, có thể gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đầu quay, và khi khí huyết hư không thể lưu thông đúng cách trong toàn bộ cơ thể, người bệnh có thể trải qua các tình trạng như sắc mặt nhợt nhạt, cảm giác tay chân run rẩy, và mất đi sức lực.

Tùy vào từng thể bệnh sẽ có các bài thuốc điều trị khác nhau

Đối với trạng thái tâm dương hư
Triệu chứng huyết áp thấp do tâm dương hư bao gồm chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, tim đập nhanh, mạch nhỏ và yếu.
Bài thuốc chữa trạng thái huyết áp thấp tâm dương hư: Quế chi 15g, nhục quế 15g, cam thảo chích 15g, ngũ vị tử 25g. Chế biến thành nước sắc và uống trong ngày theo một chu kỳ, kéo dài từ 7-10 ngày.
Đối với trạng thái khí huyết đều hư
Huyết áp thấp do trạng thái này thường xuất hiện với các triệu chứng như đầu quay, mắt mờ, ù tai, khó nói, tinh thần mệt mỏi, ngực đau, lưỡi nhợt, và mạch tế sác.
Bài thuốc Đông Y điều trị huyết áp thấp khi khí huyết đều hư: Đảng sâm 15g, ngũ vị tử 10g, sơn thù 12g, cam thảo 10g, mạch môn đông 12g, sinh địa 12g, kỷ tử 12g. Chế biến thành nước sắc và uống theo chu kỳ, kéo dài trong 10 ngày.
Đối với trạng thái khí hư dương hư
Triệu chứng huyết áp thấp do trạng thái khí hư dương hư bao gồm khuôn mặt trắng bệch, thở nhanh, khó nói, mệt mỏi, mất sức, chân tay lạnh, hoa mắt, hoạt động kém, lưỡi bệu, và mạch trầm tế vô lực.
Bài thuốc Đông Y chữa trị huyết áp thấp trạng thái khí hư dương hư: Hoàng kỳ 30g, ngũ vị tử 30g, đảng sâm 30g, mạch môn đông 10g, sài hồ bắc 3g. Chế biến thành nước sắc và uống theo chu kỳ, kéo dài từ 10-15 ngày.
Đông y chữa huyết áp thấp
Đông y chữa huyết áp thấp

Một số lưu ý thêm cho người bị huyết áp thấp

Bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp cần chú ý khi chuyển động từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, họ nên thực hiện việc đứng lên một cách từ từ để máu có đủ thời gian thích nghi với sự thay đổi vị trí.
Khi xuất hiện các triệu chứng tụt huyết áp như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, và đoản hơi, bệnh nhân nên sử dụng 1-2 gói trà gừng, kết hợp với việc nghỉ ngơi một lúc để cơ thể có cơ hội ổn định lại.
Để duy trì sức khỏe tốt và kiểm soát bệnh tốt hơn, những người bị huyết áp thấp cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, thực hiện hoạt động tập thể dục hợp lý và thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.