jnc 7 tăng huyết áp là gì

jnc 7 tăng huyết áp là gì hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

1. Hướng dẫn JNC 7 là gì?

1.1 Xuất hiện của Ủy ban Điều phối Chương trình Giáo dục Về Cao Huyết Áp Quốc gia
Với tầm ảnh hưởng lên khoảng 1 tỷ người trên thế giới mỗi năm, tăng huyết áp là một căn bệnh rối loạn, đồng thời cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng thứ 3 trên toàn cầu. Nó đóng góp vào nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, suy giảm trí tuệ, các vấn đề về thận, và xơ vữa động mạch…
Ủy ban Điều phối Chương trình Giáo dục Về Cao Huyết Áp Quốc gia (NHBPEP) ra đời dưới sự lãnh đạo của Viện Tim, Phổi và Máu thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1972. Mục tiêu chính của ủy ban này là nâng cao nhận thức về cả nguy cơ của tình trạng tăng huyết áp và lợi ích của việc điều trị.
NHBPEP đại diện cho 39 tổ chức chuyên nghiệp, cộng đồng, tổ chức tình nguyện quốc gia và 7 cơ quan liên bang. Mục tiêu chung của những tổ chức này là giảm tử vong và tàn tật liên quan đến tăng huyết áp thông qua chương trình giáo dục dành cho cả chuyên gia và cộng đồng.
1.2 Mục Tiêu của Báo Cáo Lần Thứ 7 (JNC 7)
Vào tháng 5 năm 2003, Ủy ban Điều phối Chương trình Giáo dục Về Cao Huyết Áp Quốc gia (NHBPEP) đã công bố Báo cáo lần thứ 7 của Ủy ban Hỗn hợp Quốc gia về Phòng ngừa, Phát hiện, Đánh giá và Điều trị Huyết áp Cao (gọi tắt là JNC 7). Mục tiêu chính của JNC 7 là cập nhật hướng dẫn đã xuất bản trước đó (JNC 6) và cung cấp một cách tiếp cận dựa trên bằng chứng để đánh giá và quản lý huyết áp cao.
Báo cáo JNC đầu tiên đã được NHBPEP công bố vào năm 1977 khi ý thức của ngành y tế và công chúng về việc hạ huyết áp để giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch là chưa đủ. Tuy nhiên, tình trạng này đã có sự cải thiện đáng kể từ khi NHBPEP ra đời, được minh chứng bằng sự giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do đột quỵ và bệnh tim mạch (lần lượt là 60% và 53%) trong khoảng 25 năm qua.

2. Những thay đổi trong hệ thống phân loại tăng huyết áp JNC 7 so với JNC 6

Theo hướng dẫn của JNC 7, huyết áp bình thường của người lớn từ 18 tuổi trở lên được xác định là có huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mm Hg.
Các danh mục huyết áp “Bình thường” và “Bình thường cao” đã được loại bỏ và thay thế bằng một danh mục mới được gọi là “Tiền tăng huyết áp”.
Hơn nữa, JNC 7 đã đơn giản hóa hệ thống phân loại bằng cách loại bỏ “Tăng huyết áp giai đoạn 3” và gộp nó vào “Tăng huyết áp giai đoạn 2” do sự tương đồng trong quản lý.
Nhìn chung, hệ thống phân loại huyết áp mới và đơn giản này phản ánh sự nhận thức về giá trị của việc phát hiện sớm và sự cần thiết phải thực hiện các biện pháp tích cực, đặc biệt là ở những bệnh nhân có các bệnh lý đi kèm và những người đang trong giai đoạn tăng huyết áp giai đoạn 2.
Bảng phân loại huyết áp cho người lớn theo JNC 7 dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về những thay đổi này.
| STT | Phân loại   | Huyết áp                  |
|—–|————-|—————————|
| 1   | Bình thường | < 120/80 mm Hg            |
| 2   | Tăng huyết áp | 120–139 / 80–89 mm Hg    |
| 3   | Giai đoạn 1 | 140–159 mm Hg (tâm thu) hoặc 90–99 mm Hg (tâm trương) |
| 4   | Giai đoạn 2 | ≥ 160 mm Hg (tâm thu) hoặc ≥ 100 mm Hg (tâm trương) |
jnc 7 tăng huyết áp
jnc 7 tăng huyết áp

3. Những thay đổi trong cách tiếp cận điều trị tăng huyết áp JNC 7 so với JNC 6

Phương pháp điều trị tăng huyết áp theo hướng dẫn JNC 7 đòi hỏi việc phân loại bệnh nhân dựa trên tiêu chí mới được mô tả trong bảng trên, cùng với xem xét về bệnh lý kèm theo và giai đoạn bệnh. Tổng thể, cách tiếp cận này được đánh giá là đơn giản hơn so với JNC 6.
Cụ thể, JNC 7 giới thiệu một chiến lược mới để quản lý bệnh nhân ở giai đoạn tiền tăng huyết áp, vì đối tượng này có nguy cơ cao phát triển thành tăng huyết áp. Do đó, việc thực hiện các biện pháp sàng lọc như thay đổi lối sống, kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi huyết áp thường xuyên là quan trọng.
Khi bệnh nhân ở giai đoạn tiền tăng huyết áp có bệnh lý kèm theo (đã được xác định bởi bác sĩ) như đái tháo đường, bệnh thận, việc bắt đầu sử dụng một số loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển (ACEI) hoặc thuốc chặn thụ thể angiotensin (ARB) là khuyến khích.
Bệnh nhân ở giai đoạn 1 của tăng huyết áp, ngoài việc thay đổi lối sống, cũng nên được điều trị bằng thuốc, ưu tiên là thuốc lợi tiểu thiazid.
Đối với bệnh nhân ở giai đoạn 2, các biện pháp điều trị cần được thực hiện tích cực hơn, có thể sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp như thuốc lợi tiểu thiazid.
 3.1 Mục tiêu điều trị theo hướng dẫn tăng huyết áp JNC 7
Các khuyến cáo của JNC 7 đã được chứng minh thông qua nhiều thử nghiệm lâm sàng:
– Trong phạm vi huyết áp từ 115/75 mm Hg đến 185/115 mm Hg, mỗi lần tăng 20/10 mm Hg sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tim mạch.
– Giai đoạn tiền tăng huyết áp có thể kiểm soát bằng cách điều chỉnh lối sống (ví dụ: chế độ ăn ít muối, hoạt động thể chất thường xuyên).
– Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, mục tiêu kiểm soát huyết áp cơ bản là <140/90 mm Hg, nhưng đối với bệnh nhân đái tháo đường hoặc bệnh thận, mục tiêu là <130/80 mm Hg.
3.2. Không nên bỏ qua dấu hiệu tăng huyết áp tâm thu đơn độc
Tăng huyết áp tâm thu đơn độc (ISH) ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người trên 60 tuổi. Mặc dù có quan điểm rằng đây là một phần của quá trình lão hóa, dữ liệu trong JNC 7 cho thấy rằng ISH làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân trên 50 tuổi. Việc này cũng là một yếu tố dự báo nguy cơ tim mạch đáng tin cậy, do đó, không nên bỏ qua.
3.3. Thay đổi lối sống ảnh hưởng tích cực đến điều trị giảm huyết áp
Huyết áp tăng đáng kể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy việc thay đổi lối sống, nâng cao sức khỏe được khuyến nghị cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là nhóm người cao huyết áp. Thay đổi lối sống đã chứng minh có tác động tích cực trong việc điều trị giảm huyết áp. Cụ thể:
– Người béo phì nên giảm cân để đạt chỉ số khối cơ thể BMI ở mức lý tưởng 18,5 đến 24,9.
– Ăn ít muối, giảm lượng natri dùng trong các bữa ăn hàng ngày xuống mức lý tưởng 2,4 g.
– Vận động, tập luyện thường xuyên như tập aerobic 30 phút mỗi ngày.
– Hạn chế lạm dụng rượu bia, tốt nhất là hạn chế tối đa.
– Người hút thuốc nên cai thuốc càng sớm càng tốt.
– Bệnh nhân cao huyết áp nên áp dụng chế độ ăn kiêng phù hợp để ngăn chặn tăng huyết áp. Chế độ ăn uống này nên bao gồm nhiều trái cây, rau quả và sản phẩm từ sữa ít béo. Chế
 độ ăn này đã được chứng minh hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm huyết áp tăng cao, đặc biệt là khi bệnh nhân ăn ít muối.
3.4. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn điều trị tăng huyết áp JNC 7
Theo JNC 7, việc lựa chọn nhóm thuốc thích hợp để điều trị không chỉ phụ thuộc vào mức huyết áp mà còn vào bệnh lý nền của bệnh nhân. Điều trị bằng thuốc cần được cá nhân hóa tùy thuộc vào kết quả của các thử nghiệm lâm sàng.
JNC 7 cung cấp kế hoạch chi tiết cho quản lý bệnh tăng huyết áp ở một số nhóm bệnh nhân điển hình như người cao tuổi, người có bệnh lý nền và những người có nguồn gốc chủng tộc nhất định.
Cụ thể:
– Khuyến cáo sử dụng thuốc lợi tiểu: JNC 7 khuyến cáo rằng những bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc nên bắt đầu với thuốc lợi tiểu thiazid. Thuốc thiazid có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với một số nhóm thuốc khác như ACEI, ARB, beta-blocker (BB) hoặc calcium channel blocker (CCB).
– Đối với bệnh nhân có hội chứng mạch vành cấp: Bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp (đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim) nên bắt đầu điều trị bằng BB và ACEI. Sau nhồi máu cơ tim, có thể sử dụng BB, ACEI và thuốc đối kháng aldosterone.
– Thuốc điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp và suy tim: Bệnh nhân tăng huyết áp bị suy tim nên được điều trị với ACEI và BB. Dữ liệu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân có rối loạn chức năng tim thất đã có triệu chứng hoặc bệnh tim giai đoạn cuối cũng có kết quả tốt với BB, ARB và thuốc đối kháng aldosterone. Các bệnh nhân này cũng có thể sử dụng CCB amlodipin nếu kiểm soát huyết áp chưa đầy đủ.
– Sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng huyết áp và đái tháo đường: JNC 7 đề xuất sử dụng thuốc lợi tiểu thiazid, BB, ACEI, ARB và CCB. Những loại thuốc này đã chứng minh hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.
– Sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh thận: Bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh thận được khuyến cáo sử dụng thuốc ức chế men chuyển hoặc ARB.
– Sử dụng thuốc cho bệnh nhân tăng huyết áp và bệnh mạch máu não: Việc kết hợp ACEI và thuốc lợi tiểu loại thiazid có thể giảm tỷ lệ đột quỵ. Tuy nhiên, lợi ích của việc hạ huyết áp cấp tính trong đột quỵ vẫn chưa rõ ràng.
Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn Phòng ngừa, Phát hiện, Đánh giá và Điều trị tăng huyết áp JNC 7. Tuy nhiên, để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trong từng trường hợp cụ thể.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ