Sắp đến tháng đau ngực

Sắp đến tháng đau ngực và cách giảm đau Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân Sắp đến tháng đau ngực 

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ trải qua những biến động về mức độ hormone, có thể xuất hiện đau bụng kinh và đau vú.
Chu kỳ kinh nguyệt có thể đi kèm với cảm giác chuột rút ở bụng và đau vú hoặc cảm giác căng tức vú. Loại đau vú này thường được gọi là đau vú theo chu kỳ, và nó xuất hiện và giảm đi đồng thời với chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thể phản ứng với việc sử dụng thuốc tránh thai.
Ở phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, hệ thống sinh sản chuẩn bị hàng tháng cho khả năng mang thai. Nồng độ estrogen tăng lên một cách đặc biệt, kích thích tuyến yên sản xuất hormone và khuyến khích quá trình rụng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh, niêm mạc tử cung sẽ rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
Ngay trước chu kỳ kinh nguyệt, khi mức progesterone giảm, cơn đau hoặc cảm giác căng tức vú có thể gia tăng cho đến khi kỳ kinh bắt đầu. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơn đau vú thường giảm dần.
Những biến động trong nồng độ hormone chủ yếu ảnh hưởng đến cơn đau vú theo chu kỳ.
Trong trường hợp đau vú theo chu kỳ, cơn đau thường xuất hiện ở cả hai bên vú. Ngược lại, đau vú không theo chu kỳ thường chỉ ảnh hưởng đến một bên vú.

Những yếu tố có thể gây đau ngực sắp đến tháng đau ngực 

Một số phụ nữ có khả năng trải qua đau vú theo chu kỳ nhiều hơn so với những người khác. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơn đau vú, bao gồm:
1. Chuẩn bị cho con bú: Bầu vú có thể sản xuất sữa để nuôi dưỡng em bé vào cuối thai kỳ đủ tháng. Thùy và ống dẫn sữa phản ứng với sự thay đổi nội tiết hàng tháng bằng cách sưng lên, có thể gây đau vú.
2. Nhạy cảm do áp lực: Ngực to lên trong chu kỳ kinh nguyệt có thể đè lên các cấu trúc khác bên trong vú, chẳng hạn như u nang, u xơ (khối u không phải ung thư), dây thần kinh, dây chằng và cơ. Các cấu trúc bên dưới có thể ảnh hưởng đến cơn đau vú theo chu kỳ.
3. Mang thai: Đau vú là tình trạng phổ biến khi mang thai. Khi mang thai làm gián đoạn chu kỳ hàng tháng bình thường, ngực sẽ đáp ứng với mức progesterone duy trì bằng cách trưởng thành hoàn toàn trong chín tháng tiếp theo. Đau và căng vú là kết quả phổ biến.
4. Mất cân bằng nội tiết tố: Nghiên cứu cho thấy một số người bị đau vú theo chu kỳ có ít progesterone và nhiều estrogen hơn trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Đau vú cũng có thể do mức độ cao bất thường của prolactin, một loại hormone ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.
5. Tiền mãn kinh: Phụ nữ tiền mãn kinh có thể trải qua đau vú theo chu kỳ một cách đều đặn. Thường, tình trạng khó chịu ở vú xảy ra trước kỳ kinh nguyệt.
6. Hội chứng tiền kinh nguyệt: Đau vú thường là một trong những biểu hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt, kèm theo mệt mỏi và mức độ hormone bất thường.
7. Thuốc tránh thai: Các hormone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến vú theo nhiều cách khác nhau và đôi khi gây ra đau và căng vú.
Sắp đến tháng đau ngực
Sắp đến tháng đau ngực

Đau ngực có nguy hiểm không, khi nào cần đi khám?

Theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản, cơn đau vú theo chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài trong một tuần hoặc thậm chí lâu hơn, từ khi rụng trứng cho đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc, cơn đau vú thường giảm dần.
Để giảm cảm giác khó chịu, bạn có thể áp dụng phương pháp như chườm ấm và mặc áo ngực vừa vặn để nâng đỡ ngực…
Mặc dù đau vú theo chu kỳ có thể được coi là điều bình thường, nhưng bạn cần thăm bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:
– Cơn đau vú trở nên nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
– Da trên vú đỏ và có cảm giác ấm khi chạm vào, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng da ở vú.
– Phát hiện xuất hiện cục u mới trên hoặc trong vú.
– Cơn đau vú đi kèm với sự thay đổi da, tiết dịch ở núm vú hoặc các thay đổi khác ở núm vú…
Khi xuất hiện những dấu hiệu này, việc điều trị và chẩn đoán nhanh chóng từ bác sĩ chuyên khoa là cần thiết để đảm bảo rằng bất kỳ bất thường nào ở vú cũng được theo dõi và điều trị một cách chính xác, đồng thời giữ vững sức khỏe toàn diện.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.