Thuốc huyết áp zestril 10mg cách dùng

Thuốc huyết áp zestril 10mg cách dùng như thế nào như thế nào Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây nhé

Thuốc huyết áp zestril 10mg là gì 

Thuốc Zestril chủ yếu có hiệu quả do chứa thành phần Lisinopril. Đây là một chất thuộc nhóm ức chế men chuyển, giúp giảm huyết áp và được sử dụng trong điều trị suy tim.
Khi sử dụng Zestril để hỗ trợ giảm huyết áp, thuốc tạo ra Angiotensin II. Đồng thời, cơ thể sản xuất Aldosteron từ tuyến thượng thận, làm giãn mạch máu và giảm áp lực lên thành mạch. Sự cải thiện lưu thông máu ở thành mạch động mạch giúp giảm áp lực hiệu quả.
Ở bệnh nhân suy tim, Zestril có khả năng tăng cường cung lượng tim và giảm vấn đề tiền gánh hậu gánh, giảm nguy cơ rối loạn nhịp đập tim. Người sử dụng thuốc này trong thời gian dài có thể ngăn chặn sự phì đại tâm thất trái hoặc giảm nguy cơ phì đại đối với những người đã mắc bệnh này.
Với hai tác dụng chính là giảm huyết áp và điều trị suy tim, Zestril có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại thuốc khác. Quyết định này thường được bác sĩ thăm khám và tư vấn dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân.

Chia liều lượng sử dụng cho từng đối tượng

Trước hết, cần lưu ý rằng thuốc Zestril 10 mg thuộc nhóm kê toa và chỉ được mua tại hiệu thuốc khi có đơn kê của bác sĩ. Do đó, quan trọng nhất là bạn không nên tự y án mua và sử dụng thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Liều dùng thông thường là một lần/ngày, tuy nhiên, liều có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng cơ thể và nhu cầu cá nhân.
Liều dùng cho người cần hạ huyết áp
– Người mới bắt đầu sử dụng thuốc sẽ được khuyến cáo sử dụng liều đầu là 10 mg/ngày. Nếu có sự tăng cao về chất hóa học hoạt động mạnh Renin – Angiotensin – Aldosteron, liều có thể bắt đầu từ 2,5 đến 5 mg/ngày và sau đó duy trì 20 mg/ngày.
– Bác sĩ có thể điều chỉnh liều trong quá trình điều trị, tăng lên từ 20 mg/ngày lên đến 80 mg/ngày. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân sẽ được đảm bảo không dùng quá liều 80 mg/ngày.
– Không nên kết hợp Zestril với thuốc lợi tiểu. Trong trường hợp sử dụng cả hai loại thuốc, cần ngưng sử dụng thuốc lợi tiểu 2-3 ngày trước khi bắt đầu sử dụng Zestril.
– Đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, liều lượng sẽ được tính dựa trên cân nặng, với giới hạn 40 mg/ngày.
 Liều dùng cho bệnh nhân suy tim
– Bệnh nhân suy tim sẽ bắt đầu với liều dao động từ 2,5 đến 10 mg/ngày, với các liều duy trì tăng từ 5 đến 20 mg/ngày. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dựa trên thể trạng và kiểm tra định kỳ.
– Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp tính, liều bắt đầu là 5 mg, tăng lên 10 mg sau 48 giờ. Liều dùng cũng phụ thuộc vào huyết áp tâm thu.
– Đối tượng có huyết áp tâm thu thấp (dưới 120 mmHg) sẽ bắt đầu với liều 2,5 mg, sau đó duy trì 10 mg/ngày. Tình trạng sức khỏe nên được kiểm tra định kỳ để điều chỉnh liều dùng.
– Trong trường hợp xuất hiện tình trạng hạ huyết áp, bác sĩ có thể tạm ngừng thuốc hoặc giảm liều xuống 2,5 mg.
– Đối với người cao tuổi và có chức năng thận suy giảm, liều dùng sẽ được điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe cụ thể.
Lưu ý rằng mọi liều dùng chỉ mang tính chất tham khảo và không nên tự y án mua thuốc hoặc sử dụng mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Hãy thông báo đầy đủ thông tin về thuốc đang sử dụng và tiền sử bệnh lý khi tham khảo ý kiến chuyên gia. Khi sử dụng, hãy uống thuốc kèm với một cốc nước đầy để tối ưu hóa quá trình hấp thụ và tuân thủ đúng liều theo hướng dẫn của bác sĩ.
Thuốc huyết áp zestril 10mg
Thuốc huyết áp zestril 10mg

Chống chỉ định sử dụng thuốc Zestril

Hiện tại, vì Zestril 10mg là loại thuốc chỉ được kê đơn, do đó, ít bệnh nhân biết đến nó. Tuy nhiên, theo các tài liệu nghiên cứu đã công bố, Zestril 10mg không nên được sử dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện dị ứng với lisinopril. Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi sử dụng, bệnh nhân nên ngừng sử dụng và báo cáo về lịch sử dị ứng của mình.
Người có vấn đề về phù mạch nằm trong danh sách những người không nên sử dụng thuốc này. Hơn nữa, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú hoàn toàn cũng không được phép sử dụng Zestril. Ngoài ra, còn có nhiều chống chỉ định khác mà tại thời điểm hiện tại chưa có kết luận cụ thể, vì vậy, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi mua thuốc để biết thêm thông tin chi tiết.

Tương tác thuốc, lưu ý và bảo quản

Hiện tại, Zestril có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc ổn định huyết áp, thuốc gây mê, và thuốc chữa trị rối loạn tâm lý. Sự tương tác này cần được chú ý đặc biệt, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch, vì họ thường phải sử dụng các loại thuốc nêu trên. Bác sĩ cần có đủ thông tin về tiền sử bệnh lý và thuốc đã sử dụng của bệnh nhân để có thể kê toa thuốc một cách an toàn và phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe cụ thể của họ.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.