Tiêm hpv cho nam

Tiêm hpv cho nam Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Sự nguy hiểm của HPV đối với sức khỏe nam giới

HPV (Human Papillomavirus – virus u nhú ở người) là một loại virus lây truyền qua đường tình dục hoặc tiếp xúc qua da. Có khoảng 100 loại HPV, trong đó 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục và 15 loại nguy hiểm đặc biệt. Hai loại phổ biến nhất là HPV-16 và HPV-18 có thể gây ung thư cổ tử cung. HPV cũng có thể gây ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, dương vật, và các loại ung thư vùng đầu-cổ. Chủng HPV-6 và HPV-11 gây sùi mào gà cơ quan sinh dục.
Nam giới có thể bị nhiễm HPV thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Nguy cơ mắc HPV ở nam giới cao hơn ở những người có nhiều bạn tình, bắt đầu quan hệ tình dục sớm, hệ miễn dịch suy giảm, da và niêm mạc bị tổn thương,…
HPV là nguyên nhân của nhiều loại ung thư ở nam giới, bao gồm hơn 90% ung thư hậu môn, khoảng 70% ung thư hầu họng và trên 60% ung thư dương vật. Người đàn ông có quan hệ đồng giới có nguy cơ cao gấp 17 lần mắc ung thư hậu môn liên quan đến HPV so với người có quan hệ tình dục khác giới.
Ngoài ra, những người đàn ông có hệ miễn dịch suy yếu do HIV hoặc các nguyên nhân khác cũng có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn do HPV. Đặc biệt, đàn ông có HIV có nguy cơ mắc sùi mào gà sinh dục nghiêm trọng hơn và khó điều trị hơn.
Tiêm hpv cho nam
Tiêm hpv cho nam

Tiêm hpv cho nam có nên không

Virus HPV có thể gây nhiều bệnh ở nam giới, bao gồm nguy cơ sùi mào gà do HPV-6, HPV-11, và các loại ung thư như miệng, vòm họng, hậu môn, dương vật do HPV-16, HPV-18,… Phụ nữ đã tiêm vắc-xin HPV có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi các loại ung thư và sùi mào gà sinh dục. Việc tiêm phòng HPV cho nam giới là một biện pháp cần thiết, theo đánh giá của các chuyên gia.
Nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm vắc-xin HPV cho cả nam và nữ vì virus HPV gây ra các bệnh ung thư và sùi mào gà sinh dục cho cả hai giới. Việc tiêm vắc-xin HPV cho nam giới không chỉ bảo vệ khỏi sùi mào gà và các loại ung thư do HPV mà còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm cho bạn tình của họ.
Đặc biệt, các chuyên gia khuyên rằng cần tiêm vắc-xin ngừa HPV cho nam giới có quan hệ tình dục với người đồng giới đến 45 tuổi. Việc tiêm vắc-xin ngừa HPV cũng rất cần thiết đối với nam giới và nữ giới có hệ miễn dịch suy giảm (bao gồm cả người bị HIV/AIDS) đến 45 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ từ khi nhỏ.

Độ tuổi phù hợp để tiêm phòng HPV

Vắc xin HPV là rất quan trọng và cần thiết cho cả nam và nữ. Vậy độ tuổi phù hợp để tiêm phòng HPV là bao nhiêu? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên tiêm vắc xin HPV cho trẻ từ 9-15 tuổi để đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất, đặc biệt là khi chưa quan hệ tình dục. Nhiều người lo lắng rằng tiêm sớm vắc xin HPV sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này, hoặc có ý kiến cho rằng việc tiêm vắc xin chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể khiến trẻ có xu hướng quan hệ tình dục sớm.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng các lo ngại này là không có căn cứ, vì chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin HPV ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ sau này, cả nam lẫn nữ. Tại Việt Nam, tỷ lệ quan hệ tình dục của trẻ dưới 14 tuổi đã tăng gấp đôi trong 6 năm qua, điều này cho thấy hàng triệu trẻ em đang đứng trước nguy cơ nhiễm HPV. Thậm chí, trẻ em chưa quan hệ tình dục cũng có thể nhiễm HPV; hiếm hoi, có trường hợp một cô gái 14 tuổi chưa quan hệ đã mắc ung thư cổ tử cung do HPV ở giai đoạn cuối.
Ở các nước phát triển, vắc xin phòng HPV đã được mở rộng cho cả nam và nữ từ 9 tuổi trở lên. Ngoài việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung, vắc xin HPV cũng được sử dụng để ngăn ngừa các loại ung thư âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, ung thư hậu môn; đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác do nhiễm virus HPV. Trước đây, vắc xin phòng HPV chỉ dành cho trẻ em gái và phụ nữ, khiến các bé trai và nam giới thiếu vắc xin bảo vệ toàn diện. Hiện nay, vắc xin Gardasil 9 (Mỹ) đã được triển khai tiêm tại Việt Nam, mang đến hy vọng rằng nó có thể bảo vệ các bé trai và nam giới khỏi virus HPV ngay từ khi còn nhỏ.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.