Tiêm hpv có được bảo hiểm y tế không

Tiêm hpv có được bảo hiểm y tế không Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

HPV là gì?

HPV, viết tắt của Human Papillomavirus trong tiếng Anh, là một loại virus gây hại đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ.
Virus HPV tấn công các tế bào biểu mô da và niêm mạc, gây ra các bệnh ở vùng cổ tử cung như ung thư cổ tử cung và tiền ung thư. Ngoài ra, virus HPV cũng có thể gây ra những bệnh khác như mụn cóc, u nhú đường hô hấp, và ung thư tế bào gai ở hậu môn và âm đạo.
Đặc biệt, loại virus này có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua đường tình dục, sử dụng chung dụng cụ cá nhân với người bệnh, và thậm chí khi quan hệ tình dục bằng miệng. Virus HPV cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở, và trẻ sơ sinh bị nhiễm virus HPV có nguy cơ cao bị bệnh đa u gai đường hô hấp.
Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 100 chủng của virus HPV, trong đó có những chủng mới có khả năng gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, việc nhiễm virus HPV không đồng nghĩa với việc phát triển ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khoảng 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung được cho là do virus HPV gây ra.

Đối tượng tiêm HPV

– Phù hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 đến 26 tuổi và chưa có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất, nên tiêm ngừa cho trẻ từ 9 đến 14 tuổi, khi trẻ chưa tiếp xúc với virus HPV.
– Đối với phụ nữ có ý định mang thai: Nếu muốn mang thai, phụ nữ nên hoàn tất các mũi tiêm HPV trước ít nhất một tháng. Nếu đang tiêm ngừa mà đã có thai, cần hoãn tiêm những mũi tiếp theo cho đến sau khi sinh.
– Với những người đã có quan hệ tình dục hoặc nhiễm HPV, vẫn nên tiêm phòng vắc xin HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Có thể họ chưa nhiễm hoặc chỉ nhiễm một vài chủng của virus HPV. Thực tế cho thấy vắc xin có thể bảo vệ khỏi nhiều chủng virus khác nhau mà họ chưa tiếp xúc. Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa không cao bằng những người chưa từng có quan hệ tình dục và chưa nhiễm bất kỳ chủng virus HPV nào.
Tiêm hpv có được bảo hiểm y tế không
Tiêm hpv có được bảo hiểm y tế không

Các loại vắc xin HPV tại Việt Nam

Vắc-xin phòng HPV phổ biến nhất là vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư do virus HPV gây ra, có nguồn gốc từ Mỹ. Loại vắc-xin này có tác dụng chống lại các chủng virus HPV 16 và 18, được coi là nguy hiểm nhất vì có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và hậu môn. Ngoài ra, vắc-xin cũng có thể phòng ngừa các chủng virus HPV 6 và 11, gây ra mụn cóc sinh dục.
Hiện tại, chương trình tiêm vắc-xin HPV bao gồm 3 mũi: mũi 1 là mũi đầu tiên, mũi 2 được tiêm hai tháng sau mũi 1, và mũi 3 được tiêm bốn tháng sau mũi 2.
Giá tiêm phòng vắc-xin HPV phụ thuộc vào cơ sở tiêm chủng và loại vắc-xin được chọn. Việc tiêm theo gói thường có giá thành rẻ hơn so với tiêm lẻ, đồng thời cung cấp lịch tiêm và đảm bảo sẽ có đủ thuốc. Giá cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ sở tiêm chủng và chất lượng dịch vụ. Tại các bệnh viện công hoặc phòng khám tư nhỏ, nơi có thời gian chờ đợi lâu hơn, giá thường rẻ hơn. Trong khi đó, tại các bệnh viện tư chất lượng cao với dịch vụ chu đáo, giá sẽ cao hơn. Do đó, mức giá cụ thể để tiêm phòng HPV sẽ khác nhau tùy vào cơ sở tiêm chủng và loại vắc-xin được lựa chọn.

Tiêm hpv có được bảo hiểm y tế không

Theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế năm 2008 được sửa đổi bổ sung vào năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau:
– Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con.
– Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm Y tế năm 2008 được sửa đổi năm 2014, những trường hợp sau đây không được bảo hiểm y tế chi trả:
– Chi phí đã được ngân sách nhà nước chi trả.
– Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng an dưỡng.
– Khám sức khỏe.
– Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
– Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
– Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
– Các dịch vụ tiêm phòng bệnh.
– Điều trị lác, cận thị, tật khúc xạ của mắt.
– Vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, máy trợ thính, mắt kính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh chữa bệnh và phục hồi chức năng.
– Khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.
– Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
– Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tổn thương về thể chất, tinh thần do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra.
– Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định y tâm thần.
– Tham gia thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu khoa học.
Vì vậy, việc tiêm phòng HPV thuộc danh mục tiêm phòng và không nằm trong phạm vi chi trả của Bảo hiểm Y tế. Do đó, khi tiêm phòng HPV sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.
Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Mong rằng bạn có được những câu trả lời và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho sức khỏe của mình.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.