Tiêm hpv khi nào

Tiêm hpv khi nào Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Virus HPV là gì?

Human papillomavirus (HPV) là một nhóm gồm hơn 200 loại virus liên quan, một phần trong số đó lan truyền qua đường tình dục. Tương tự như các loại virus khác, HPV xâm nhập vào tế bào và gây ra tình trạng nhiễm trùng. Sau khi xâm nhập vào tế bào, HPV tấn công và lan sang các tế bào xung quanh.
Trong số hơn 150 loại HPV, có khoảng hơn 40 loại gây ra các bệnh vùng sinh dục ở cả nam và nữ, lây nhiễm da với da thông qua các hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ qua đường miệng. Thậm chí, nhiễm HPV có thể xảy ra ngay cả với những người không có quan hệ tình dục.
HPV là một trong những loại bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, khi hầu hết những người có hoạt động tình dục đều từng mắc HPV ít nhất một lần trong đời.

Virus HPV có thể gây ra những bệnh nào?

Như nhiều bệnh lây qua đường tình dục khác, người nhiễm virus HPV vùng kín thường không có triệu chứng rõ ràng, không nhận biết được việc nhiễm bệnh và do đó có thể lây cho đối tác tình dục.
Nếu không được điều trị kịp thời, virus HPV có thể gây ra các bệnh sau:
1. Mụn cóc sinh dục: Có khoảng 12 loại virus HPV thuộc nhóm “nguy cơ thấp” gây ra mụn cóc sinh dục. Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục do hai loại HPV nguy cơ thấp nhất định: loại 6 và loại 11. Mụn cóc sinh dục xuất hiện và phát triển ở trong hoặc ngoài âm đạo, dương vật và có thể lan sang vùng da xung quanh. Ngoài ra, chúng có thể xuất hiện ở âm đạo, cổ tử cung hoặc xung quanh hậu môn.
2. Ung thư: Có ít nhất 13 loại virus HPV thuộc nhóm “nguy cơ cao” có thể gây ra ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm đạo hoặc dương vật, cũng như ung thư miệng và vòm họng. Hầu hết các trường hợp ung thư liên quan đến virus HPV do hai loại nguy cơ cao nhất định: loại 16 và 18.
Tiêm hpv khi nào
Tiêm hpv khi nào

Tiêm hpv khi nào

Việc tiêm phòng chống HPV được khuyến cáo cho các đối tượng và trong các độ tuổi khác nhau. Thông thường, lịch tiêm phòng HPV bao gồm một loạt các mũi tiêm được đưa ra trong khoảng thời gian nhất định. Dưới đây là các khuyến cáo tiêm chủng HPV theo các đối tượng:
1. Đối với Nữ giới:
   – Tuổi từ 9 đến 45: Đối với phụ nữ và cô gái, các tổ chức y tế công cộng khuyến cáo tiêm phòng HPV bắt đầu từ độ tuổi 9 đến 45.
   – Các mũi tiêm: Thường cần hai hoặc ba mũi tiêm, tùy thuộc vào loại vaccine HPV được sử dụng. Lịch tiêm có thể khác nhau cho từng loại vaccine, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết lịch trình cụ thể.
2. Đối với Nam giới:
   – Tuổi từ 9 đến 45: Các nam giới cũng được khuyến cáo tiêm phòng HPV từ độ tuổi 9 đến 45.
   – Các mũi tiêm: Tương tự như nữ giới, cần hai hoặc ba mũi tiêm, theo lịch trình khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế.
3. Đối với Độ tuổi trẻ hơn 15 tuổi:
   – Nếu bắt đầu tiêm chủng HPV dưới 15 tuổi, cần ba mũi tiêm để đạt được hiệu quả tốt nhất.
   – Nếu chưa hoàn thành lịch tiêm chủng khi đạt độ tuổi 15, vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng HPV.
Ngoài ra, bạn nên thảo luận về việc tiêm chủng HPV với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để có thông tin cụ thể và lịch trình tiêm phòng phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. Vaccin HPV là một biện pháp quan trọng để bảo vệ khỏi các loại virus HPV gây bệnh, bao gồm cả ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục và các bệnh lây nhiễm khác.

Phân loại các vắc xin phòng HPV

Hiện nay trên thị trường có hai loại vắc xin phòng ngừa HPV được cấp phép sử dụng, đó là Gardasil 4 và Gardasil 9, cả hai đều có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Sự khác biệt chính giữa hai loại vắc xin này nằm ở số lượng chủng virus HPV mà chúng có khả năng phòng ngừa, lịch tiêm chủng, đối tượng tiêm và hiệu quả sử dụng. Cụ thể như sau:
1. Vắc xin Gardasil 4:
   – Được phát triển bởi Hãng Dược Merck Sharp & Dohme (MSD) tại Hoa Kỳ.
   – Công dụng: Phòng ngừa ung thư âm hộ, cổ tử cung, âm đạo, các bệnh loạn sản tế bào, những tổn thương tiền ung thư và mụn cóc sinh dục.
   – Phòng ngừa 4 chủng virus HPV: HPV type 6, 11, 16, 18.
   – Đối tượng tiêm: Bé gái và nữ giới từ 9 – 26 tuổi, bao gồm cả người chưa từng hoặc đã từng có quan hệ tình dục.
2. Vắc xin Gardasil 9:
   – Cũng do Hãng Dược MSD (Hoa Kỳ) sản xuất.
   – Công dụng: Phòng ngừa 9 chủng virus HPV, bao gồm HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58, với hiệu quả có thể lên đến 94%.
   – Đối tượng tiêm: Nam và nữ từ 9 – 27 tuổi.
   – Phân phối rộng rãi: Hiện Gardasil 9 đã được phân phối ở 84 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ trên toàn cầu, cho thấy tính hiệu quả và an toàn cao của sản phẩm này.
   – Tiêm kết hợp: Bạn có thể tiêm Gardasil 9 cùng với các loại vắc xin khác trong cùng một buổi tiêm mà không cần lo ngại về tương tác giữa chúng, nhằm đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.