Tóc bạc sớm có nên nhổ không

Tóc bạc sớm có nên nhổ không Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm

Bài viết trên trang web của Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã được tham vấn y khoa bởi BSCKI Vũ Thanh Tuấn. Theo ông Tuấn, có một số nguyên nhân gây ra tình trạng bạc tóc sớm bao gồm:
1. Thiếu hụt sắc tố melanin: Khi cơ thể không sản xuất đủ lượng melanin cần thiết, tóc sẽ bị bạc màu. Nếu tóc bạc hoàn toàn, có thể là do không còn melanin trong tóc, tức là cơ thể ngừng sản xuất melanin.
2. Hút thuốc lá lâu năm: Hóa chất độc hại trong thuốc lá, như nicotine, có thể làm tóc dễ gãy rụng và bạc sớm.
3. Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài: Căng thẳng, lo âu kéo dài có thể gây bạc tóc do noradrenaline ảnh hưởng đến sản xuất melanin.
4. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng: Thiếu vitamin B, E, D có thể làm tóc dễ gãy rụng và bạc sớm.
5. Di truyền: Có thể được coi là nguyên nhân khiến tóc bạc sớm, đặc biệt nếu trong gia đình có người bị tóc bạc sớm.
6. Các bệnh lý như bệnh bạch biến, rối loạn tuyến giáp, tuyến yên hoặc thiếu máu mạn tính cũng có thể gây bạc tóc.
Các nguyên nhân khác bao gồm:
– Sử dụng các phương pháp làm đẹp như uốn, ép hoặc nhuộm tóc quá nhiều.
– Lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.
– Tiếp xúc tóc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời.
– Lao động quá sức dẫn đến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.
Đây là những nguyên nhân tiềm ẩn khiến tóc bạc sớm, và việc nhận thức và hạn chế các yếu tố này có thể giúp duy trì sức khỏe tóc và phòng ngừa tình trạng bạc tóc sớm.
Tóc bạc sớm có nên nhổ không
Tóc bạc sớm có nên nhổ không

Tóc bạc sớm có nên nhổ không

Bác sĩ Trương Thị Huyền Trang từ Khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã chia sẻ về vấn đề nhổ tóc bạc, cho biết rằng hiện tại không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho tóc bạc sớm vì thường không liên quan đến bệnh lý, mà cần phải bổ sung vi chất bị thiếu và tránh thức khuya.
Theo bác sĩ Trang, sau 23h là thời điểm da và tóc bắt đầu tái tạo. Nếu không đi ngủ sớm, sẽ gây rối loạn chu kỳ sản sinh và vận chuyển sắc tố melanin. Việc thiếu vitamin và sinh hoạt không điều độ sẽ làm mất tế bào sắc tố sau một hoặc vài chu kỳ tóc.
Đa số người da vàng bắt đầu bị tóc bạc ở tuổi 40, thường bắt đầu từ vùng thái dương và đỉnh đầu; râu và lông thường bị ảnh hưởng muộn hơn. Đến tuổi 50, khoảng 20% người đã bị bạc nửa đầu. Một nghiên cứu trên 1.000 người Hàn Quốc cho thấy 51,5% người có tóc bạc ở tuổi 30; 81,1% ở tuổi 40 và 95,3% ở tuổi 50.
Biện pháp nhổ tóc có thể áp dụng với người chỉ bị bạc dưới 10%. Tuy nhiên, không nên nhổ tóc bạc, bởi vì nang tóc như một nhà máy sản xuất, chỉ có giới hạn nhỏ, vòng đời của nó khoảng 10-20 chu kỳ tóc, mỗi lần nhổ là mất đi 1 chu kỳ.
Sau khi nhổ, nang tóc trong vùng đã bị rối loạn tổng hợp sắc tố hoặc mất tế bào sắc tố, vì vậy tóc mọc mới vẫn là tóc bạc. Điều này làm cho nhiều người trẻ thắc mắc vì sao tóc bạc vẫn mọc ở một vài chỗ nhất định dù đã nhổ. Quan trọng hơn, sau vài chu kỳ nhổ, nang tóc sẽ mất chức năng hoạt động, dần dần sẽ khiến tóc thưa hơn.
Hiện nay, nhuộm tóc là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số thuốc nhuộm có nguy cơ gây viêm da tiếp xúc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ ung thư nói chung tăng (đặc biệt là ung thư buồng trứng, ung thư não và hệ máu) ở những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc.
Một số người có tóc bạc sớm, mọc tóc bạc ở một vài chỗ như “đuôi ngựa” nên đi khám để loại trừ các bệnh như bạch biến. Ngoài ra, sử dụng một số thuốc hỗ trợ như vitamin nhóm B (B5), vitamin E cũng là một giải pháp, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
Với những thông tin trên, bạn đã hiểu tại sao không nên nhổ tóc bạc và thói quen này có thể gây ra những vấn đề thẩm mỹ khó khắc phục. Nếu bạn đang có thói quen này, hãy ngừng lại ngay nhé.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.