Trẻ 10 tuổi bị đau ngực

Trẻ 10 tuổi bị đau ngực thì lên làm gì hãy cùng thietbiyteaz cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

Những nguyên nhân khiến trẻ bị đau ở ngực

Nguyên nhân Cơ Xương:
   – Đau ngực ở trẻ có thể xuất phát từ nguyên nhân cơ xương, thường là do căng quá mức của các cơ ngực, lưng, vai sau vận động, thể thao, tai nạn hoặc do bất thường về cấu trúc lồng ngực, cột sống.
Nguyên nhân Hô Hấp:
   – Đau ngực ở trẻ phần lớn là do vấn đề hô hấp, bao gồm triệu chứng như đau ngực nhẹ, sốt, thở nhanh, khò khè, rút lõm lồng ngực, hoặc gây đau khi hít sâu. Các bệnh như viêm phổi, hen, và tràn khí màng phổi cũng có thể gây ra đau ngực.
Nguyên nhân Tiêu Hóa:
   – Một số bệnh tiêu hóa như viêm thực quản có thể tạo cảm giác đau rát ở vùng sau xương ức và tăng đau khi nằm hoặc sau khi ăn.
Nguyên nhân Tim Mạch:
   – Trong trường hợp đau ngực ở trẻ, cần đặc biệt cảnh báo về các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như chức năng thất vị thiếu máu cục bộ, hẹp van động mạch chủ, cơ tim phì đại tắc nghẽn, sa van hai lá, bất thường về động mạch vành, v.v. Đau thường lan tới cổ, xương hàm, và có thể lan ra tay, thắt ngực, kèm theo cảm giác ngạt thở và tăng đau khi hoạt động.
Hội Chứng Bắt Chước Tim:
   – Hội chứng này mang đến cơn đau đặc biệt dữ dội ở bên ngực trái trong thời gian ngắn. Mặc dù không gây nguy hiểm tính mạng, nhưng chưa có nguyên nhân chính xác đã được xác định.
Chẩn Đoán và Điều Trị:
   – Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Quá trình chẩn đoán bao gồm điện tâm đồ, chụp X quang tim phổi, siêu âm và chụp động mạch vành. Điều này giúp xác định nếu có dấu hiệu của bệnh tim mạch hoặc các vấn đề khác liên quan.
Lưu ý Quan Trọng:
   – Cha mẹ cần lưu ý và đưa trẻ đi thăm bác sĩ khi trẻ có bất kỳ triệu chứng đau thắt ngực không bình thường. Sự chăm sóc và điều trị kịp thời là quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.
Trẻ 10 tuổi bị đau ngực
Trẻ 10 tuổi bị đau ngực

Sự liên quan giữa đau ngực và bệnh lý về tim của trẻ em

Như đã đề cập trước đó, có nhiều nguyên nhân gây ra đau ngực ở trẻ, tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến và đồng thời nguy hiểm nhất là các bệnh lý liên quan đến tim. Tình trạng đau ngực ở trẻ có thể được xem xét là nghiêm trọng nếu nhận thấy các dấu hiệu sau:
– Cảm giác đau mạnh mẽ.
– Đau ngực kéo dài trong thời gian dài.
– Tăng cường cảm giác đau khi trẻ tham gia hoạt động, chơi thể thao hoặc di chuyển.
– Xuất hiện cùng với các dấu hiệu khác như khó thở, chóng mặt, sốt và ngất xỉu.
– Đau ngực lan ra các vùng khác xung quanh.
Trong tình huống này, các bác sĩ có thể nghiên cứu về những khả năng bệnh lý liên quan đến tim mạch như:
– Cấu trúc không bình thường của hệ thống tim mạch.
– Bệnh tim có liên quan đến yếu tố di truyền chỉ có thể được phát hiện khi trẻ lớn lên.
– Viêm niêm mạc tim hoặc viêm màng tim, đều có thể là nguyên nhân gây đau ngực. Mặc dù có thể tự khỏi, nhưng các bác sĩ vẫn cần điều tra nguyên nhân để đảm bảo tính nghiêm trọng.
– Viêm cơ tim có thể làm giảm khả năng bơm máu, với nguyên nhân từ viêm nhiễm hoặc phản ứng thuốc.
– Bệnh Kawasaki, một căn bệnh làm viêm nhiễm các mạch máu, thường đi kèm với sốt và da bong tróc. Dù tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi cao, nhưng nếu phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi là cao.
– Bệnh lý tim gây ra những thay đổi không bình thường trong nhịp tim. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, nhịp tim không ổn định là điều phổ biến, tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng nhịp tim không ổn định do bệnh lý.

Cách chẩn đoán của bác sĩ khi trẻ bị đau ngực

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đau ngực ở trẻ, các bác sĩ thường thực hiện các bước sau:
– Khám tổng quát ở phần ngực của trẻ: Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện ở khu vực ngực để đánh giá bất kỳ dấu hiệu hay biểu hiện nào có thể chỉ ra vấn đề.
– Sử dụng ống nghe để khám lâm sàng: Bằng cách sử dụng ống nghe, bác sĩ có thể lắng nghe âm thanh từ các bộ phận trong lồng ngực, giúp xác định vị trí và nguồn gốc của đau ngực.
– Chụp X-quang lồng ngực: X-quang có thể được sử dụng để xác định có sự tràn dịch hoặc có vật thể nào đó trong lồng ngực của trẻ hay không.
Khi đã có kết quả từ các bước chẩn đoán cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị phù hợp. Nếu cơn đau liên quan đến các vấn đề về phổi, chẳng hạn như viêm phổi, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh. Trong trường hợp liên quan đến các bệnh lý về tim mạch hoặc các vấn đề khác, có thể cần thêm các loại xét nghiệm khác để có kết luận chính xác hơn. Sau khi có đầy đủ thông tin chẩn đoán, bác sĩ mới đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp cho trẻ.
Những thông tin trên đây mong rằng sẽ hữu ích cho cha mẹ và độc giả trong việc hiểu rõ hơn về tình trạng đau ngực ở trẻ nhỏ.