Ung thư gan lây không

Ung thư gan lây không hãy cùng thongtinbenh tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết của chúng tôi nhé

Ung thư gan lây không

Ung thư gan không có khả năng lây nhiễm qua các phương tiện tiếp xúc thông thường như:
– Chia sẻ thức ăn, uống chung, hôn hít, sử dụng chung bàn chải đánh răng.
– Quan hệ tình dục, có hoặc không sử dụng biện pháp an toàn.
– Tiếp xúc với máu của người mắc ung thư gan.
– Hít thở không khí chung với người mắc ung thư gan.
Trong một số trường hợp hiếm, người được cấy ghép nội tạng hoặc di truyền từ mẹ sang con có thể có nguy cơ phát triển ung thư gan, nhưng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường có khả năng nhận biết và tấn công các tế bào ung thư.
Mặc dù ung thư gan không lây nhiễm, một số bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, C có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Trong đó, virus viêm gan B có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc thông thường. Ung thư gan và các bệnh lý ung thư khác cũng có khả năng di truyền trong gia đình.

Bệnh ung thư gan có thể lây qua đường nào?

1. Trong thời kỳ mang thai, có phải ung thư gan có khả năng lây truyền không?
Ung thư gan được xem xét có thể lây truyền trong thời kỳ mang thai, nhưng trường hợp này rất hiếm và cụ thể như sau:
– Lây truyền từ mẹ sang con: Tế bào ung thư có thể xâm lấn vào thai nhi, tuy nhiên, có sự ngăn cản từ phía thai nhi ngăn chặn việc tế bào ung thư xâm nhập vào cơ thể của thai nhi. Ước tính chỉ có khoảng 0,000005% các trường hợp, tức là tỷ lệ chỉ 1/1.000 trường hợp. Sự lây truyền phổ biến nhất xuất phát từ các loại bệnh bạch cầu/u lympho và u ác tính. Nhìn chung, khả năng lây truyền ung thư gan từ mẹ sang con rất thấp.
2. Có phải ung thư gan có khả năng lây qua đường cấy ghép nội tạng không?
Hệ thống miễn dịch của cơ thể có khả năng phát hiện và loại bỏ các tế bào lạ, đặc biệt là từ người khác xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Mặc dù trường hợp ung thư gan lây nhiễm qua cấy ghép nội tạng là hiếm, nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Các mẫu mô gan trước khi ghép thường được kiểm tra sàng lọc cẩn thận để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các bệnh lý gan hoặc ung thư gan. Do đó, rủi ro mắc ung thư do cấy ghép nội tạng từ mô hiến tặng chứa tế bào ung thư là rất ít.
Ung thư gan có di truyền không?
Bên cạnh câu hỏi về việc ung thư gan có lây không, câu hỏi về việc ung thư gan có di truyền không cũng được quan tâm.
Ung thư gan di truyền chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư gan. Trong đó, các đột biến gen như BRCA được biết đến là liên quan trực tiếp đến nguyên nhân gây ung thư. Thông thường, các gen ức chế khối u giúp sửa chữa DNA hỏng và loại bỏ chúng trước khi chúng trở thành tế bào ung thư. BRCA tác động vào các loại gen này, giảm khả năng hoạt động của chúng, dẫn đến việc tế bào hỏng dễ tích tụ và phát triển thành khối u.
Ung thư gan không có khả năng lây nhiễm như bệnh truyền nhiễm, nhưng một số gen có thể được truyền từ cha mẹ có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư gan ở thế hệ sau. Điều này được gọi là ung thư di truyền.
Một số gen bao gồm:
– Gen sửa chữa DNA như BRCA1 và BRCA2 giúp sửa chữa lỗi DNA trước khi tế bào phân chia. Đột biến ở các gen này có thể làm cho chúng không thể ngăn chặn lỗi DNA lan rộng, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư ngoài kiểm soát.
– Gen ức chế khối u như p53, Rb và APC giữ cho tế bào phân chia ổn định và không phát triển ra khỏi tầm kiểm soát. Đột biến ở các gen này có thể dẫn đến sự phát triển của khối u.
Mặc dù có gen này, không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư. Các gen này cũng chịu ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và các yếu tố khác, làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc ung thư.
Nếu có tiền sử ung thư gan trong gia đình, nguy cơ mắc ung thư gan ở các thành viên khác trong gia đình có thể cao hơn so với người khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh ung thư có thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Mặt khác, việc có một người trong gia đình mắc ung thư không đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên khác cũng sẽ mắc ung thư.
Trong những trường hợp không có yếu tố di truyền, ung thư gan vẫn có thể phát triển trong gia đình do các yếu tố môi trường và lối sống. Nếu trong gia đình có người thường xuyên tiêu thụ rượu, hút thuốc lá hoặc có lối sống không lành mạnh, nguy cơ mắc ung thư gan có thể tăng lên.
Ung thư gan lây không
Ung thư gan lây không

Nguyên nhân gây bệnh là gì 

Nhiễm virus có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư. Các loại virus và vi khuẩn có khả năng gây ra sự tăng nguy cơ ung thư bao gồm:
1. Nhiễm virus mạn tính viêm gan B (HBV) và C (HCV): Viêm gan B và C là loại virus có thể gây tổn thương gan như viêm gan mạn tính và xơ gan, có nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan. Viêm gan B phổ biến ở các khu vực châu Á và các nước đang phát triển.
2. Xơ gan: Đây là tình trạng mô gan bị thay thế bằng mô xơ, sẹo, và các nốt tân sinh. Các mô xơ này có thể tích tụ và phát triển thành ung thư gan theo thời gian. Đa số bệnh nhân ung thư gan thường có dấu hiệu của xơ gan. Lạm dụng rượu và các loại đồ uống có cồn có thể gây ra xơ gan.
3. Gan nhiễm mỡ: Bệnh này có thể xảy ra ở người béo phì, người có cân nặng bình thường hoặc thậm chí người gầy. Bệnh gan nhiễm mỡ không phụ thuộc vào việc tiêu thụ rượu (NASH) có thể dẫn đến xơ gan.
4. Xơ gan ứ mật nguyên phát: Đây là tình trạng tổn thương hoặc phá hủy đường mật trong gan, gây ra xơ gan. Người mắc xơ gan ứ mật nguyên phát có nguy cơ cao hơn tiến triển thành ung thư.
5. Nghiện rượu: Người thường xuyên tiêu thụ rượu (hơn 6 ly/ngày) có nguy cơ cao hơn mắc xơ gan.
6. Hút thuốc lá và sản phẩm thuốc lá: Người có thói quen hút thuốc lá hoặc đã từng hút thuốc lá cũng có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm.
7. Một số bệnh gan di truyền: Bệnh ứ sắt (Hemochromatosis) và bệnh Wilson (bệnh rối loạn chuyển hóa đồng) là những bệnh có liên quan đến gan có khả năng phát triển thành ung thư.
8. Tiểu đường type 2: Người mắc các bệnh rối loạn đường huyết có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người lành.
9. Tiếp xúc với chất gây ung thư Aflatoxins: Nấm aflatoxin có thể xuất hiện trong các loại thực phẩm như lạc, đậu nành, ngô, gạo, và các loại ngũ cốc, đặc biệt là ở môi trường nhiệt đới ẩm. Một số quốc gia phát triển như Mỹ và các nước châu Âu thực hiện kiểm tra mức độ aflatoxin trong thực phẩm.

Cách phòng ngừa bệnh 

Ung thư gan không lây trực tiếp qua tiếp xúc thông thường giữa người bệnh và người bình thường. Tuy nhiên, nếu người bệnh mang virus có thể dẫn đến ung thư như virus viêm gan B, C, nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra thông qua đường máu, từ mẹ sang con, và quan hệ tình dục.
Để giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm gan siêu vi B, C và ung thư gan, có một số phương pháp phòng tránh như sau:
1. Tiêm phòng vắc xin:
   – Tiêm vắc xin phòng viêm gan B: Tăng khả năng miễn dịch và chống lại virus ngay trong trường hợp tiếp xúc hoặc nhiễm virus. Đối với người mắc viêm gan B, việc sử dụng thuốc điều trị sẽ là cần thiết suốt đời.
   – Hiện chưa có vắc xin phòng tránh virus viêm gan C. Để tránh lây nhiễm viêm gan C, cần tránh sử dụng chung đồ dính máu và thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
2. Điều trị triệt để virus viêm gan:
   – Nếu phát hiện mắc viêm gan B hoặc C ở giai đoạn đầu, cần thăm khám để loại bỏ virus. Trong trường hợp viêm gan chuyển sang giai đoạn mạn tính, virus có thể tồn tại suốt đời, gây khó khăn trong điều trị và tăng nguy cơ phát triển thành ung thư gan trong tương lai.
3. Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh:
   – Hạn chế sử dụng rượu và các đồ uống có cồn để tránh làm suy giảm chức năng gan và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý.
   – Tăng cường sử dụng thực phẩm tươi, xanh và không sử dụng thực phẩm ôi thiu, nấm mốc để tránh nguy cơ ung thư nguyên phát.
   – Thực hiện hoạt động thể dục và thể thao đều đặn để duy trì sức khỏe và hỗ trợ cho chức năng gan đào thải độc tố.
4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ:
   – Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6-12 tháng để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường và virus, từ đó có biện pháp can thiệp và cải thiện sức khỏe kịp thời.
   – Đối với những người mắc xơ gan hoặc ung thư gan, cần thực hiện sàng lọc ung thư gan định kỳ để phát hiện sớm và tăng khả năng điều trị hiệu quả.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.