Vitamin b2 có tác dụng gì

Vitamin b2 có tác dụng gì Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2, còn được gọi là Riboflavin, là một loại vitamin quan trọng trong nhiều hoạt động sinh học của cơ thể. Tương tự như các loại vitamin nhóm B khác, vitamin này tan trong nước và hoạt động như một chất chống oxy hóa hiệu quả để ngăn ngừa sự gây hại từ các gốc tự do.
Cơ chế hoạt động của vitamin B2 là biến đổi thành hai coenzyme quan trọng là FMN (Flavin Mononucleotide) và FAD (Flavin Adenine Dinucleotide). Hai coenzyme này có mặt trong hầu hết các tế bào của cơ thể, tham gia vào quá trình biến đổi chất và chuyển hóa năng lượng.
Vitamin B2 có thể được phân lập dưới dạng tinh thể màu vàng, không tan trong nước, và tương đối bền với nhiệt, tuy nhiên dễ bị phân hủy dưới ánh sáng.
Loại vitamin này tồn tại nhiều trong các thực phẩm tự nhiên như men bia, men bánh mì, gan, thịt, trứng, đậu, rau xanh lá, sữa chua,… Ngoài ra, nó cũng có thể được tổng hợp nhân tạo để bổ sung trong các trường hợp cần thiết hoặc để tăng cường sức khỏe.
Vitamin b2 có tác dụng gì
Vitamin b2 có tác dụng gì

Vitamin b2 có tác dụng gì đối với cơ thể

Công dụng của vitamin B2 đối với cơ thể là rất quan trọng. Loại vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ protein, chất béo và carbohydrate thành năng lượng cho tế bào dưới dạng ATP. Do đó, không thể phủ nhận lợi ích của vitamin B2 trong việc duy trì chức năng của mọi hệ cơ quan trong cơ thể, nổi bật như sau:
1. Giúp cơ thể hấp thu và sử dụng vitamin, khoáng chất khác: Vitamin B2 tương tác với các vitamin nhóm B khác để tạo thành một hệ thống hoạt động. Điều này là cần thiết để cơ thể có đủ vitamin để acid folic, vitamin B6 và các loại vitamin khác có thể hoạt động hiệu quả.
2. Chống oxy hóa: Vitamin B2 là một chất chống oxy hóa tốt, giúp kiểm soát các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ miễn dịch. Với gan, nó tham gia vào sản xuất chất chống oxy hóa glutathione, giúp giải độc cho gan. Với hệ tiêu hóa, nó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả từ chế độ ăn uống hàng ngày.
3. Ngăn ngừa ung thư: Vitamin B2 được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư thực quản.
4. Hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu: Vitamin B2 đã được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau nửa đầu (Migraines). Với liều cao 400mg, bệnh nhân có thể giảm tần suất đau, mức độ đau và thời gian kéo dài cũng được cải thiện.
5. Ngăn ngừa các vấn đề về mắt: Vitamin B2 được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và keratoconus. Nó cũng được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt để điều trị tăng nhãn áp và rối loạn mắt ở người cao tuổi.
6. Ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu: Vitamin B2 tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và cũng giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch.
7. Duy trì và cung cấp năng lượng cho cơ thể: Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng sử dụng cho tế bào, duy trì chức năng não, tiêu hóa, dẫn truyền thần kinh và hormone. Nó cũng là yếu tố cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp và tuyến thượng thận.
8. Chăm sóc tóc và làn da: Vitamin B2 có vai trò trong việc tổng hợp collagen, nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh, giúp chữa lành vết thương, ngăn ngừa lão hóa và viêm da.
Tổng quát, vitamin B2 đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh học của cơ thể và là yếu tố cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Khi nào bạn nên sử dụng vitamin B2 

Việc bổ sung vitamin B2 hàng ngày là rất cần thiết, đặc biệt là từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Theo khuyến cáo dinh dưỡng, cơ thể cần được cung cấp khoảng 85g (tương đương 1 ounce) các loại thực phẩm giàu vitamin B2 như rong biển, gan, mực nang, thịt bò hoặc thịt cừu, phô mai hữu cơ, sữa đậu nành, trứng, và nhiều loại thực phẩm khác.
Việc sử dụng vitamin B2 từ các sản phẩm chế biến được chỉ định trong việc phòng và điều trị thiếu hụt vitamin này. Ngoài ra, vitamin B2 cũng có ích trong các trường hợp sau đây:
– Điều trị thiếu máu hồng cầu: Thường chỉ định cho những người bệnh có chuyển hóa mang tính di truyền.
– Điều trị bệnh trứng cá, co rút cơ, methemoglobin máu bẩm sinh,…
– Giảm đau nửa đầu: Sử dụng vitamin B2 dự phòng ít nhất trong 3 tháng liều cao (400mg mỗi ngày) và theo dõi sự giảm tần số, mức độ và thời gian kéo dài của cơn đau.
– Làm chất chỉ thị trong quá trình theo dõi sự thải loại của thuốc: Vitamin B2 được thải ra qua đường tiểu nhanh chóng.
Các trường hợp bổ sung vitamin B2 với mục đích điều trị hoặc phòng ngừa bệnh nên được tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.