Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết của thực phẩm Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Chỉ số đường huyết của thực phẩm là gì 

Đầu tiên, cần nhấn mạnh rằng chỉ số đường huyết của một thực phẩm là một chỉ số dành cho thực phẩm và không liên quan đến chỉ số đường máu trong bản xét nghiệm của người bệnh tiểu đường. Dù các loại thực phẩm có chứa cùng lượng đường, thì khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của chúng có thể khác nhau. Khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của một loại thực phẩm được gọi là chỉ số đường huyết thực phẩm đó. Chỉ số đường huyết được sử dụng để đánh giá và lựa chọn thực phẩm. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp làm tăng đường máu chậm và đồng thời đường máu sau khi ăn thấp. Ngược lại, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng đường máu nhanh và độ cao của đường máu sau khi ăn cao.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của một thực phẩm, bao gồm lượng đường và loại đường có trong thực phẩm đó, cũng như quá trình nấu nướng và chế biến. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng chất xơ có thể được sử dụng như một chỉ số thay thế cho chỉ số đường huyết thực phẩm. Các thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là loại hòa tan, thường có chỉ số đường huyết thấp.
Chỉ số đường huyết của thực phẩm
Chỉ số đường huyết thực phẩm

Cách lựa chọn thực phẩm theo chỉ số đường huyết tốt cho người bệnh tiểu đường?

Theo phân loại quốc tế, chỉ số đường huyết thực phẩm được xếp vào các mức sau: cao khi > 70%, trung bình khi từ 56-69%, thấp khi từ 40-55%, và rất thấp khi <40%. Dựa vào phân loại này và bảng chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm thông dụng, chúng ta có thể lựa chọn các thực phẩm phù hợp với tình trạng đường máu của mình. Nguyên tắc là chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để làm tăng đường máu từ từ và đồng thời đường máu sau khi ăn không tăng quá cao. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng đường máu nhanh và cao sau khi ăn.
Ngoài việc quan tâm đến chỉ số đường huyết thực phẩm, chúng ta cũng cần lưu ý đến hàm lượng đường trong 100g của thực phẩm đó. Một thực phẩm lý tưởng không chỉ có chỉ số đường huyết thấp mà còn có hàm lượng đường thấp. Việc lựa chọn này có thể nghe có vẻ khó khăn, nhưng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm hiểu về thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cần biết các yếu tố khác ảnh hưởng đến đáp ứng glucose máu sau khi ăn, chẳng hạn như glucose máu lúc đói, glucose máu trước bữa ăn, phân bố các chất dinh dưỡng trong bữa ăn, sự kháng insulin… và đặc biệt là tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát tốt nhất tình trạng đường máu.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.