Chỉ số đường huyết trước ăn

Chỉ số đường huyết trước ăn Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Chỉ số đường huyết trước ăn

Đường huyết trước khi ăn là một chỉ số được đo vào buổi sáng sau ít nhất 8 giờ không ăn. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh nhân đái tháo đường.
Theo khuyến nghị của Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ ADA, người trên 45 tuổi và không có các yếu tố nguy cơ đái tháo đường nên được kiểm tra đường huyết trước khi ăn khoảng 2-3 năm một lần để đảm bảo sức khỏe.
Các trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ cao cần được xét nghiệm đường huyết đói mỗi năm để chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường bao gồm:
– Những người có lối sống ít vận động.
– Có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2 trong gia đình.
– Phụ nữ mang thai đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con có cân nặng > 4000g.
– Người bị bệnh tim mạch như tăng huyết áp (huyết áp ≥ 140/90 mmHg) đang điều trị thuốc điều chỉnh huyết áp.
– Người có chỉ số HDL-C < 35mg/dl hoặc triglyceride > 250mg/dl.
– Bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang.
– Người có tiền sử bệnh tim mạch.
– Người bị hội chứng kháng insulin hoặc các bệnh liên quan đến kháng insulin.
Đối với những người được chẩn đoán tiền đái tháo đường hoặc đái tháo đường, cần kiểm tra đường huyết trước khi ăn hàng tuần, hàng tháng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Chỉ số đường huyết trước ăn
Chỉ số đường huyết trước ăn

Đường huyết lúc đói bình thường

Với người bình thường, nồng độ đường huyết khi đói thường là từ 3.9 đến 5.5 mmol/l. Nếu nồng độ đường huyết trước khi ăn trong khoảng từ 5.6 đến 6.9 mmol/l, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là tiền đái tháo đường.
Để xác định chẩn đoán bệnh đái tháo đường, có thể dựa vào chỉ số đường huyết trước khi ăn (đói) bằng cách yêu cầu bệnh nhân ăn kiêng ít nhất 8 giờ sau đó đo nồng độ glucose huyết thanh khi đói. Nếu nồng độ này ≥ 7 mmol/l hoặc ≥ 126 mg/dl trong 2 lần đo vào 2 ngày khác nhau cách nhau từ 1 đến 7 ngày, thì được xác định là mắc bệnh đái tháo đường.
Ngược lại, nếu nồng độ đường huyết trước khi ăn dưới 3.9 mmol/l hoặc < 70 mg/dl, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán là hạ đường huyết, có các biểu hiện lâm sàng như đói, chóng mặt, tay chân run rẩy, đổ nhiều mồ hôi, vv. Đây là tình trạng khẩn cấp cần được xử trí ngay bằng cách cấp đường cho người bệnh.

Kết luận 

Vì vậy, chỉ số đường huyết trước khi ăn (đói) là một trong những tiêu chuẩn chẩn đoán quan trọng đối với những bệnh nhân bị tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên tự kiểm tra đường huyết trước khi ăn theo khuyến cáo, đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh và dinh dưỡng khoa học để giữ cho đường huyết khi đói ở mức bình thường.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ trợ.