Huyết áp cao nguyên nhân do đâu

Huyết áp cao nguyên nhân do đâu Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Tăng huyết áp là gì?

Huyết áp (HA) là áp lực máu đối với thành động mạch, phụ thuộc vào sức co bóp của tim và sức cản của các mạch máu, được đo lường bằng đơn vị mmHg.
Tăng huyết áp, còn được gọi là cao huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với mức bình thường. Khi đó, chỉ số huyết áp đo được là 140/90 mmHg hoặc cao hơn, so với mức bình thường là dưới 120/80 mmHg.
Tăng huyết áp là một bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng và độ tuổi mắc mới cũng đang trẻ hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2015, có tới 1,13 tỷ người trên toàn thế giới mắc bệnh tăng huyết áp.
Có thể bạn mắc bệnh tăng huyết áp mà không có bất kỳ triệu chứng nào, điều nguy hiểm là bệnh thường diễn biến âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho tính mạng hoặc để lại những hậu quả nghiêm trọng.
Huyết áp cao nguyên nhân do đâu
Huyết áp cao nguyên nhân do đâu

Huyết áp cao nguyên nhân do đâu

Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không có nguyên nhân rõ ràng, được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp như:
– Lạm dụng rượu và thuốc lá;
– Tiêu thụ nhiều muối trong chế độ ăn uống;
– Ăn nhiều chất béo không lành mạnh;
– Thiếu vận động;
– Thiếu trái cây và rau củ trong khẩu phần ăn;
– Thừa cân, béo phì.
Có khoảng dưới 10% số người bị tăng huyết áp có nguyên nhân cụ thể, được gọi là tăng huyết áp thứ phát hoặc tăng huyết áp có căn nguyên. Khi bạn bị tăng huyết áp từ khi còn trẻ hoặc khi tăng huyết áp không dễ điều trị trở về mức bình thường, cần điều tra kỹ để tìm nguyên nhân. Những nguyên nhân phổ biến gây ra tăng huyết áp thứ phát bao gồm:
– Bệnh lý thận như viêm cầu thận mạn, hẹp động mạch thận;
– Bệnh tuyến thượng thận;
– Tăng huyết áp thai kỳ;
– Hẹp động mạch chủ…

Triệu chứng bệnh lý tăng huyết áp

Nhiều người bị tăng huyết áp không nhận ra có bệnh mà chỉ phát hiện khi bệnh gây ra biến chứng nguy hiểm hoặc được phát hiện tình cờ. Có một số triệu chứng có thể gợi ý bệnh tăng huyết áp như đau đầu, dễ mệt, đau ngực, cảm giác hồi hộp, khó thở, và nhịp tim nhanh.
Phần lớn bệnh nhân bị tăng huyết áp không nhận biết tình trạng của họ vì triệu chứng thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Vì vậy, mọi người nên tự kiểm tra sức khỏe định kỳ và đo huyết áp thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời.

Biến chứng tim mạch nguy hiểm do tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, mù lòa, xuất huyết não, đột quỵ, và đặc biệt là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm. Các biến chứng này có thể bao gồm:
– Thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim
– Tai biến mạch não
– Suy tim và suy thận
– Bệnh tim giai đoạn cuối, có thể gây tử vong
Vì vậy, việc nhận biết và điều trị sớm để kiểm soát huyết áp về mức bình thường sẽ giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm do tăng huyết áp gây ra.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ