Huyết áp cao thai kỳ

Huyết áp cao thai kỳ Hãy cùng Thietbiyteaz giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé

Huyết áp cao thai kỳ là gì?

Tăng huyết áp do mang thai hay còn gọi là tăng huyết áp thai kỳ, là tình trạng huyết áp cao xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và trở lại mức bình thường trong vòng 6 tuần sau khi sinh. Tăng huyết áp nhẹ do mang thai được định nghĩa là mức huyết áp dao động từ 140-159/90-109 mmHg, trong khi trường hợp nặng được đặc trưng bởi mức ≥160/100 mmHg.
Tình trạng này có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau khi mang thai:
1. Tăng huyết áp mãn tính: Tình trạng này xảy ra trước khi mang thai hoặc trước tuần thứ 20 của thai kỳ và có thể kéo dài hơn 42 ngày sau khi sinh. Nó có thể liên quan đến protein niệu.
2. Tăng huyết áp thai kỳ: Tình trạng này xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ và thường hết trong vòng 42 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển thành tăng huyết áp mãn tính nếu huyết áp vẫn tăng sau khi sinh.
3. Tiền sản giật: Hội chứng lâm sàng này xảy ra ở những phụ nữ mang thai lần đầu, đa thai, thai trứng hoặc ở những phụ nữ đã mắc các bệnh lý từ trước như hội chứng phospholipid, bệnh thận hoặc tiểu đường. Tiền sản giật được chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn protein niệu và huyết áp (huyết áp tâm thu ≥140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương <90 mmHg). Nó thường phát triển sau tuần thứ 20 ở những phụ nữ có huyết áp bình thường trước đó và có liên quan đến việc thai nhi chậm phát triển dẫn đến sinh non.
4. Tăng huyết áp mãn tính kèm theo tiền sản giật: Tình trạng này có khả năng cao xảy ra ở những phụ nữ bị tăng huyết áp mãn tính từ trước và lần đầu tiên phát hiện protein niệu khi mang thai.
Huyết áp cao thai kỳ
Huyết áp cao thai kỳ

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai

Các nguyên nhân chính gây ra bệnh có thể bao gồm:
– Chế độ dinh dưỡng không khoa học khi mang thai, bao gồm việc tiêu thụ quá nhiều muối.
– Thiếu hoạt động thể chất và chăm sóc thai không đầy đủ của thai phụ.
– Thay đổi thời tiết đột ngột, đặc biệt là khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
– Phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35.
– Mắc bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan gây biến chứng cao huyết áp khi mang thai.

Triệu chứng huyết áp cao khi mang thai

Các triệu chứng cao huyết áp ở phụ nữ mang thai thường xuất hiện trong giai đoạn nửa sau của thai kỳ và tùy thuộc vào cơ địa của từng người có thể có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, có những trường hợp thai phụ không có bất cứ dấu hiệu nào. Các dấu hiệu thường gặp của cao huyết áp ở phụ nữ mang thai bao gồm:
– Sưng phù ở chân, tay.
– Tăng cân đột ngột.
– Rối loạn thị lực như nhìn mờ, nhìn đôi, mất thị lực thoáng qua.
– Buồn nôn và nôn mửa.
– Đau đầu dữ dội, đau vùng thượng vị, đau ngực sau xương ức và khó thở.

Phòng ngừa cao huyết áp thai kỳ bằng cách nào?

Nếu không phát hiện và điều trị tăng huyết áp thai kỳ kịp thời, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra, trước khi có kế hoạch mang thai, phụ nữ nên chú ý các vấn đề sau:
– Tránh mang thai và sinh nở khi đã cao tuổi.
– Nếu phụ nữ thừa cân, cần có kế hoạch giảm cân trước khi mang thai.
– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều hoa quả và rau xanh, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Nếu đã mắc bệnh đái tháo đường, thai phụ cần kiểm soát đường huyết tốt trước và trong suốt quá trình mang thai.
– Tập thể dục và hoạt động thể chất điều độ trước và trong thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Những thai phụ được chẩn đoán tiền sản giật cần thực hiện vận động nhẹ nhàng, không nên nằm nghỉ quá lâu.

Nguồn: Tham khảo Internet

Thông tin cần tư vấn truy cập thietbiyteaz.com để được hỗ